Cần khởi tố vụ sập nhà 43 Cửa Bắc

Sông Mã

Vụ làm sập nhà số 43 phố Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội, khiến 5 người thương vong có dấu hiệu tội phạm, nên cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án hình sự. Sau đó, khởi tố bị can… liên quan đến vụ việc nghiêm trọng này.

Liên quan đến vụ sập nhà ở số 43 phố Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội làm 5 người thương vong, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn luật sư Hà Nội, để hiểu rõ hơn về vấn đề bồi thường thiệt hại và cơ quan chức năng có khởi tố vụ án được hay không?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm trao đổi với PV Infonet.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm khẳng định: “Vụ làm sập nhà số 43 phố Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội, khiến 5 người thương vong có dấu hiệu tội phạm, nên cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án hình sự. Sau đó, khởi tố bị can… liên quan đến vụ việc nghiêm trọng này”.

Tuy nhiên, luật sư Anh Thơm cũng cho biết: “Để khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can, cơ quan chức năng phải điều tra, làm rõ hành vi của tường đối tượng cụ thể trong trường hợp xảy ra vụ sập nhà ở số 43 Cửa Bắc làm 5 người thương vong.

Nếu cơ quan chuyên môn xác định nguyên nhân sự cố sập nhà là do việc thi công đào móng gây ra thì đơn vị thi công (chủ thầu) phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả thiệt hại đã gây ra.

Trường hợp chủ nhà có giao kết hợp đồng thuê đơn vị thi công công trình (chủ thầu) là người trực tiếp chỉ đạo việc thi công gây sập nhà ngoài trách nhiệm bồi thường dân sự còn có dấu hiệu tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Căn cứ vào qui định thì có thể thấy đơn vị thi công đã không thực hiện đúng các qui định về các biện pháp đảm bảo an toàn với các nhà liền kề.

Khi đào móng nếu thấy các móng nhà liền kề yếu thì phải tạm dừng ngay công trình, thực hiện các biện pháp khẩn cấp như di chuyển người, tài sản để đảm bảo an toàn nếu nhà ở có nguy cơ sập đổ, thông báo cho chính quyền địa phương, mời các tổ chức kiểm định chất lượng công trình và đưa ra các giải pháp khắc phục”.

Lực lượng cứu nạn đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Bên cạnh đó, luật sư Anh Thơm cũng chia sẻ: “Theo thông tin thì đơn vị thi công đã được bà con hàng xóm cảnh báo về nguy cơ mất an toàn cho các công trình liền kề nhưng đơn vị thi công vẫn tiếp tục dùng máy xúc đào móng vào ban đêm. Hậu quả xảy ra thì người được thuê thi công công trình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hậu quả đã xảy ra.

Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định. Giấy phép xây dựng gồm: Giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa, cải tạo, giấy phép di dời công trình.

Giấy phép được cấp để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo công trình đang tồn tại có thay đổi về kiến trúc các mặt đứng, thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi quy mô công trình và công năng sử dụng.

Nếu chủ nhà (chủ công trình) cho xây dựng nhà khi không có giấy phép xây dựng hoặc có giấy phép xây dựng nhưng thực hiện không đúng nội dung mà thuê đơn vị thi công xây dựng là hành vi vi phạm hành chính và bị xử phạt theo qui định của pháp luật.

Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường”.

Một chiếc máy múc bị ngôi nhà sập số 43 phố Cửa Bắc đè bẹp.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

 Nguyên tắc bồi thường thiệt hại, các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại.

Nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng. Căn cứ vào các qui định của Bộ luật dân sự, trường hợp chủ nhà thuê người thi công xây dựng, sửa chữa nhà mà có sự cố sập nhà thì người đó phải chịu trách nhiệm bồi thường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet