Cần kiểm tra lô thuốc sử dụng cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trí Đức

Ph. Thúy

Một chuyên gia về gây mê hồi sức cho rằng cần kiểm tra kỹ lô thuốc sử dụng cho hai bệnh nhân này vì để xảy ra sốc phản vệ cho cả hai bệnh nhân ở cùng thời điểm có khả năng do thuốc nhiều hơn.
Bệnh viện đa khoa Trí Đức nơi xảy ra sốc phản vệ cho cả hai bệnh nhân.

Sáng ngày 26/12, ông Cao Hưng Thái- Cục phó Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, qua đường dây nóng Cục đã nhận được thông tin về hai bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức.

Ngay trong sáng 26/12, Cục đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu điều tra làm rõ hai trường hợp tử vong sau khi gây mê tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức.

Trong công văn này, Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện Trí Đức cần kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình người bệnh tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội cần chỉ đạo các cơ sở Khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế TP Hà Nội tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phẫu thuật theo chỉ đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh tại công văn số 847/KCB-QLCL ngày 28/7/2016. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh về diễn biến quá trình xác định nguyên nhân tử vong, giải quyết vụ việc tử vong của hai người bệnh.

Sáng 25/12, 2 ca phẫu thuật liên quan đến 2 bệnh nhân Quách Thị Mai P. (sinh năm 1979, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) và bệnh nhân Hoàng Văn T. (sinh năm 1982, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) tại bệnh viện Trí Đức chỉ cách nhau khoảng 30 phút.

Cả 2 đều thực hiện gây mê nội khí quản với các loại thuốc gây mê giống nhau, cùng xuất hiện các triệu chứng sốc sau 30 giây dùng thuốc. Diễn biến sốc phản vệ của hai bệnh nhân chỉ cách nhau khoảng 10 phút và họ đều bị tử vong dù được đưa đến BV Bạch Mai Cấp cứu.

Liên quan tới vấn đề này, một chuyên gia về gây mê hồi sức cho rằng cần kiểm tra kỹ lô thuốc sử dụng cho hai bệnh nhân này vì để xảy ra sốc phản vệ cho cả hai bệnh nhân ở cùng thời điểm có khả năng do thuốc nhiều hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong nên việc xác định do thuốc nào cũng rất khó. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet