Cần làm gì để viết lá thư Quốc tế UPU lần thứ 47 thật hay, ý nghĩa?

Hoàng Thanh

Infonet xin đưa ra một số gợi ý, các bạn học sinh có thể tham khảo cho bài viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 với chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”.

Chủ đề cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU năm nay vẫn là dạng đề mở với các nội dung rộng lớn để các em dễ dàng lựa chọn.

Bức thư của các em có thể đến từ quá khứ, ở ngay hiện tại hoặc đi tới tương lai. Có rất nhiều tác phẩm văn học và điện ảnh trên thế giới về đề tài du hành xuyên thời gian, thể hiện khát vọng của con người trong giấc mơ chinh phục vũ trụ.

Du hành xuyên thời gian, nghĩa là chúng ta có thể chọn bất cứ thời điểm nào theo trục dọc vô tận của thời gian cho cuộc hành trình của mình. Có thể chọn chuyến du hành từ quá khứ đến hiện tại hay từ hiện tại đến tương lai. Hoặc có thể đi theo một chuỗi liên hoàn từ quá khứ đến tương lai. Điều đó tùy thuộc vào ý tưởng và cảm xúc vô tận của các em.

Từ những vấn đề lớn lao của lịch sử, của nhân loại như: môi trường tự nhiên, xã hội, cuộc sống con người trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai hay những vấn đề gần gũi hơn trong cuộc sống của các chúng ta như: quê hương đất nước, ngôi trường, bạn bè, thầy cô, gia đình…đều là những vấn đề mà chúng ta trăn trở. Dù những vấn đề có lớn lao hay nhỏ bé, nhưng chúng phải chứa đựng trong đó những bức thông điệp thật ý nghĩa, thật thấm thía và sâu sắc.

Có một số vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay mà các em cần tham khảo như: Xóa nghèo; xóa đói; giáo dục có chất lượng; bình đẳng giới; hành động bảo vệ khí hậu; xã hội hòa bình; chiến tranh, bệnh tật, quan hệ con người và con người, vấn đề hạt nhân và vũ khí hủy diệt,  thiên tai…

Mỗi vấn đề đều chứa đựng bên trong đó những nội dung vô cùng ý nghĩa và nhân văn, hướng tới một mục tiêu chung là bảo vệ cuộc sống của nhân loại, hướng đến cuộc sống hòa bình, nhân văn và hạnh phúc. 
Ngoài ra, các em cũng nên tham khảo thêm các nguồn tư liệu đáng tin cậy khác từ các trang web chính thống, sách, báo… để có thêm những thông tin mới, những quan điểm mới, giúp các em có một cái nhìn đầy đủ, chính xác hơn về thế giới và những vấn đề chúng ta đang gặp phải.
 
Sau khi các em đã hình dung được vấn đề lựa chọn,  hãy lý giải thật rõ ràng, sáng tỏ vì sao em chọn vấn đề đó; vấn đề đó đang có tác động như thế nào tới con người và có sức ảnh hưởng như thế nào trong thế giới chúng ta đang sống.  
 
Một phần vô cùng quan trọng của bức thư là các em đưa ra được những giải pháp cụ thể và đầy sức thuyết phục để giải quyết vấn đề mà em đã lựa chọn. Đó có thể là những giải pháp khả thi, áp dụng được vào cuộc sống hiện thực; nhưng cũng có thể là những giải pháp lâu dài, cần một ý chí, cần một sự phấn đấu bền lâu hay sự chung tay gánh vác của toàn thể cộng đồng, của toàn nhân loại. Nói tóm lại là phải gửi được thông điệp đến người đọc.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet