Cần luật cứng rắn hơn để phòng chống tác hại thuốc lá

Bạch Dương

Ngày 1/10, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã tổ chức chương trình tập huấn tại TP.HCM nhằm hỗ trợ truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá cho các trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe thuộc khu vực miền Trung và miền Nam.

Một trong các gợi ý về mục đích truyền thông mà khóa tập huấn đưa ra, đó là cần một luật phòng chống tác hại thuốc lá cứng rắn hơn ở Việt Nam. Đồng thời, bắt đầu quy định môi trường không khói thuốc ở nơi làm việc và nơi công cộng.

Đại diện Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Đồng Tháp cho biết, nguồn lực và điều kiện eo hẹp, nên công tác phòng chống tác hại của thuốc lá mới được triển khai tại đây gần 1 năm nay nhưng chủ yếu vẫn chỉ làm ở các bệnh viện chứ chưa thể triển khai phòng chống ở cộng đồng.

Tương tự, theo ông Phan Công Duẩn - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Quảng Nam, hiện kinh phí cho các hoạt động in tờ rơi, đặt bảng tuyên truyền tác hại của thuốc lá… trên địa bàn khá eo hẹp. Sự phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí để tuyên truyền còn hạn chế, chủ yếu thông tin qua kênh phát thanh và truyền hình của địa phương. Tuy nhiên công tác này không được thường xuyên.

Bên cạnh đó, công tác xử phạt vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng hiện nay cũng không nghiêm, nhất là khi người vi phạm không chịu đóng tiền thì cơ quan chức năng cũng “bó tay”.

Trước những khó khăn kinh phí eo hẹp, công cụ truyền thông lạc hậu tại các địa phương, nhiều mô hình truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá “giá rẻ” đã được đưa ra tại khóa tập huấn.

Theo Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Sóc Trăng, đơn vị này đang triển khai mô hình thí điểm “Không khói thuốc lá trên các tuyến xe buýt” tại Công ty CP Vận tải Sóc Trăng. Cụ thể, công ty hiện có 60 đầu xe buýt. Mỗi ngày có 40 lượt xuất bến, với mỗi lượt khoảng 15% hành khách hút thuốc và 45/50 tài xế nghiện thuốc lá. Mục tiêu đưa ra là 90% hành khách, tài xế và nhân viên bán vé không hút thuốc trên xe.

Còn tại Khánh Hòa, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe TP Nha Trang triển khai kế hoạch dựa trên quan điểm cho rằng học sinh là yếu tố “truyền thông đa chiều” tốt nhất để hạn chế hút thuốc lá trong các gia đình và phòng chống tác hại của thuốc lá nơi công cộng. Bằng cách thông qua các hoạt động phong trào, hội đoàn, nhà trường sẽ tuyên truyền cho các em biết rõ tác hại của thuốc lá. Từ những kiến thức đó, các em sẽ có những “can thiệp nhỏ” tại gia đình để bố mẹ, anh chị bỏ dần thói quen hút thuốc.

Bà Mego Lien - Thạc sỹ Y tế công cộng, Phó giám đốc Chương trình Đông Nam Á Truyền thông và vận động chính sách, Quỹ lá phổi thế giới (WLF) - đưa ra con số thống kê mới nhất, Việt Nam có hơn 94,3 triệu dân thì có đến 44% truy cập internet.

Thời gian trung bình người Việt dành cho internet là 5,2 giờ/ngày, trong đó, thời gian trung bình mà người dân xứ ta dành cho truyền thông xã hội là 3,1 giờ/ngày. Và Facebook đang là mạng xã hội hàng đầu ở Việt Nam với tỷ lệ người dùng chiếm 21%.

Từ đó, bà gợi ý, cần sử dụng truyền thông xã hội cho vận động và đẩy mạnh các chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, vai trò của Facebook trong chiến dịch truyền thông là cách kết nối, hướng dẫn và vận động cộng đồng một cách miễn phí để có thể chia sẻ tin tức, nội dung và hình ảnh hỗ trợ phòng chống tác hại cả thuốc lá hữu hiệu.

Ngoài ra, các địa phương có thể sử dụng các kênh truyền thông gây chú ý như lập đường dây tư vấn cai nghiện, tập huấn cho lãnh đạo khu dân cư…

Theo số liệu mới nhất, 10% dân số Việt Nam sẽ tử vong do bệnh tật liên quan đến thuốc lá đến 2020 nếu không thực hiện những biện pháp phòng chống tác hại. Tỷ lệ tiếp xúc với khói thuốc lá rất cao ở Việt Nam, với 56% đối với người lớn ở nơi làm việc, 73% ở nhà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet