Cần nhiều giải pháp cho tăng trưởng xanh

NH

Chuyển đổi mô hình tăng trưởng ở Việt Nam là một yếu tố khách quan, mô hình tăng trưởng mới không chỉ đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà còn phải đạt được mục tiêu xã hội và môi trường - ông Nguyễn Thế Chinh, Viện phó Viện Chiến lược Tài nguyên&Môi trường, nhấn mạnh tại hội thảo “Mô hình tăng trưởng: Thách thức, Giải pháp thay thế và xu hướng” ngày 8/10 tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu đã chia sẻ kinh nghiệm về những bài học tăng trưởng từ những thập niên trước của Việt Nam, đánh giá các mô hình tăng trưởng của Việt Nam sau đổi mới; những giải pháp tăng trưởng thay thế trong bối cảnh khủng hoảng; các Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh…

 Hệ lụy của phát triển kinh tế

Sau hơn 2 thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã chính thức bước vào nhóm nước có thu nhập trung bình với nhiều mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo quan trọng đã đạt được. Tuy nhiên, vấn đề là sự phát triển này vẫn còn dựa nhiều vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, chứ chưa tạo được nhiều giá trị gia tăng từ các sản phẩm, dịch vụ...

“Nổi cộm là các vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải rắn, nước thải, khí thải tại các đô thị, dân cư, khu công nghiệp; vấn đề suy thoái chất lượng môi trường, suy giảm đa dạng sinh học tại nhiều địa phương trong cả nước”, ông Nguyễn Thế Đồng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận.

Cần nhiều giải pháp cho tăng trưởng xanh - ảnh 1

Cho rằng Việt Nam đã rất quyết tâm trong việc đề ra và triển khai những hành động nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực tới môi trường. Đồng thời, với sự nỗ lực của chính quyền và cộng đồng, mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường thời gian qua đã được kiềm chế, nhiều hệ sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học đã được bảo vệ, phục hồi. Tuy nhiên, ông Đồng cũng cho biết, bảo vệ môi trường nhằm phát triển bền vững vẫn tiếp tục là một thách thức lớn đối với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu ngày càng hiện hữu.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thế Chinh, Viện phó Viện Chiến lược Tài nguyên và Môi trường cho biết: Từ một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, Việt Nam đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình kinh tế mới, mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với một mong muốn không chỉ đảm bảo tăng trưởng kinh tế, mà còn mang lại phúc lợi tốt nhất cho người dân, đảm bảo tính công bằng về mặt xã hội, mở cửa thế giới.

 Ông Chính cho rằng, cần tìm hiều rõ hơn quá trình tăng trưởng kinh tế từ khi đổi mới đến nay, để từ đó có những dự báo và khuyến nghị mô hình tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

 

Cần nhiều giải pháp phù hợp

Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh Ngụy Thị Khanh cho rằng: Để phát triển hướng tới tăng trưởng xanh, Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức. Vì thế, thay vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nền tăng trưởng xanh sử dụng năng lượng tái tạo và công nghệ carbon thấp, khuyến khích sử dụng nguồn lực và năng lượng hiệu quả hơn. Vì vậy cần phải đưa ra các giải pháp phù hợp hơn, lồng ghép tốt hơn của nhiều lĩnh vực khác nhau và tăng cường sự tham gia của cộng đồng.

Bên cạnh đó, xác định mục tiêu về tăng trưởng xanh như một cách thức để đạt được nền kinh tế cacbon thấp và làm phong phú vốn tự nhiên. Nó sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong phát triển kinh tế bền vững, mà ở đó yêu cầu giảm thiểu phát thải khí nhà kính và tăng cường năng lực để thu hồi khí nhà kính mà đang dần trở thành chỉ số quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội.  Theo bà Pratibha Mehta - Điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam, để thực hiện tăng trưởng xanh và đem lại kết quả như mong đợi thì thứ nhất là huy động nguồn lực để thực hiện Chiến lược cần được ưu tiên hàng đầu. Việt Nam cần một cơ cấu tài chính và các chính sách tín dụng hỗ trợ nhằm huy động, kết hợp hiệu quả và quản lý tài chính công cũng như tư, quốc tế lẫn quốc gia cho các hoạt động đầu tư xanh. Để làm được điều này cần áp dụng kinh nghiệm quốc tế và LHQ cũng như các đối tác phát triển khác cần giúp xây dựng cơ cấu này, đồng thời giúp xây dựng nguồn nhân lực cần thiết và các hệ thống điều phối.

 Với Việt Nam, sự tham gia và đóng góp của khu vực tư nhân là hết sức quan trọng. Các doanh nghiệp hiện đang có những hành động thiết thực để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, xây dựng các ngành công nghiệp xanh và năng lượng tái tạo cũng như tiến tới sử dụng các công nghệ mới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần dự đoán trước về nguồn thu, về mức độ ổn định kinh tế lâu dài, về sự minh bạch trong quy chế và một sân chơi công bằng. Cần đối thoại chặt chẽ với các doanh nghiệp trong nước và trong khu vực FDI để dỡ bỏ các rào cản cho khu vực tư nhân đối với đầu tư sạch trên quy mô lớn. Một con đường tăng trưởng xanh có thể tác động tích cực tới các cơ hội việc làm cho phụ nữ và các nhóm chịu thiệt thòi nếu một phần trong chương trình cải cách là vấn đề giới và phân tích xã hội rộng hơn cũng như các chính sách hỗ trợ. Điều này có thể thực hiện được thông qua tập huấn mục tiêu về công việc trong các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ sạch và tiết kiệm năng lượng.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet