Căn phòng bí mật bên trong đại kim tự tháp Giza

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp scan kim tự tháp phát hiện một căn phòng bí mật dài khoảng 30 mét bên trong Đại kim tự tháp Giza

Theo tờ Fox news, đây là lần đầu tiên kể từ thế kỷ 19 các nhà khoa học khám phá ra cấu trúc đặc biệt này bên trong Giza.

Căn phòng có chiều dài khoảng 30 mét được cho là khoảng trống cần thiết để giảm áp lực lên phần nóc rất mỏng của đại Hành lang phía trên.

Theo một số chuyên gia dự đoán bên trong kim tự tháp này được xây dựng trong giai đoạn trị vì của pharaoh Khufu từ 2509 đến 2483 TCN, có nhiều cấu trúc rỗng để giảm áp lực của khối lượng đá bên trên.

Để phát hiện ra sự thật này các nghiên cứu đã phải dùng hình ảnh từ tia X vũ trụ có các hạt hạ nguyên tử siêu nhỏ để chụp xuyên qua đá.

Đây được cho là một bước đột phá trong việc áp dụng vật lý hiện đại trong khảo cổ học.

Mehdi Tayoubi, chủ tịch của Viện bảo tồn phát minh di sản tại Paris, đồng sáng lập dự án sử dụng tia X vũ trụ khám phá kim tự tháp nói: "Đây có thể là một kiến trúc đơn hoặc nhiều kiến trúc nhỏ nối lại hoặc có thể nó là một Đại Hành lang khác. Cũng có thể đây chỉ là một căn phòng và chứa nhiều thứ. Căn phòng này bị giấu, ngay từ khi được xây dựng".

Các nhà khoa học Ai Cập cũng khẳng định không có bất cứ kho báu nào bên trong không gian trống ẩn giấu nhiều thế kỷ này.

Đại Kim tự tháp Giza hay còn được biết đến là kim tự tháp Khufu có chiều cao 140 mét và là kim tự tháp lớn nhất, nằm ở ngoại ô thủ đô Cairo, Ai Cập.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet