Cần quan tâm hơn nữa tới công tác phục hồi chức năng

Khánh Ngọc

Vừa qua, tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) đã tổ chức thành công hội nghị “Tổng kết công tác phục hồi chức năng (PHCN) năm 2015-2016 và xây dựng kế hoạch công tác PHCN năm 2017”.
Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định tặng Bằng khen cho 87 tập thể và 113 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PHCN

 

Trong thời gian qua, công tác PHCN đã giành được những thành tựu quan trọng, góp phần vào thành công chung trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo điều hành, các đề án lớn trong lĩnh vực PHCN: Luật Người khuyết tật số 51/2010QH12 của Quốc hội; Quyết định số 651/QĐ-Ttg ngày 01/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến 2020”; Quyết định số 1019/QĐ-TTg ngày 05/8/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012-2020”; Thông tư 46/2013/TT-BYT quy định chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của cơ sở PHCN … đã thể hiện rất rõ sự quan tâm của Nhà nước và ngành Y tế đối với công tác PHCN. 

Các đối tượng được PHCN ngày càng mở rộng: người bị bệnh nghề nghiệp, người khuyết tật bẩm sinh, người khuyết tật do tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt và do bệnh tật khác đều được quan tâm PHCN. Đội ngũ cán bộ chuyên khoa PHCN ngày càng được củng cố và phát triển cả về số lượng và chất lượng. 

Mạng lưới các cơ sở PHCN được hình thành và phát triển trên toàn quốc với 38 bệnh viện/trung tâm điều dưỡng- PHCN trực thuộc tỉnh/TP; 23 BV/trung tâm điều dưỡng-PHCN trực thuộc các Bộ, ngành; 100% BV đa khoa tuyến TW, BV đa khoa tỉnh/ TP trực thuộc TW có khoa Vật lý trị liệu- PHCN. Chương trình PHCN dựa vào cộng đồng đã được triển khai ở nhiều tỉnh, TP góp phần làm giảm tỷ lệ khuyết tật, tăng khả năng hòa nhập và tái hòa nhập cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt và nêu lên những khó khăn cần khắc phục trong công tác PHCN giai đoạn 2015-2016, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu cho kế hoạch phát triển PHCN giai đoạn 2017 và những năm tiếp theo. Nhân dịp này, để ghi nhận những nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ nhân viên công tác trong ngành PHCN, Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định tặng Bằng khen cho 87 tập thể và 113 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PHCN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet