Cần quan tâm hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục lịch sử - truyền thống

Ngọc Mai

Công tác lịch sử - truyền thống đã được các đơn vị trong ngành thông tin và truyền thông (TT&TT) quan tâm, song vẫn còn những hạn chế, cần sự quan tâm hơn nữa của cấp uỷ, lãnh đạo cơ quan đơn vị trong toàn ngành.

Theo ông Phạm Quốc Chính, Phó Trưởng Ban Lịch sử -Truyền thống, Bộ TT&TT: Lịch sử -Truyền thống của ngành TT&TT là những tài sản vô giá trong đời sống tinh thần, là phương tiện quan trọng để nhận thức, hành động và khẳng định vị trí, vai trò của ngành TT&TT trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Trong trang vàng lịch sử dân tộc, ngành TT&TT ghi nhiều dấu ấn đậm nét. Đó là lịch sử hơn 90 năm của Báo chí – xuất bản cách mạng luôn đồng hành cùng dân tộc; Là lịch sử 72 năm kiên cường anh dũng không quản hy sinh gian khổ của ngành Bưu điện.

Trong những năm qua, việc tuyên truyền giáo dục lịch sử - truyền thống đã được sự quan tâm của lãnh đạo, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong ngành với nhiều hình thức. Hầu hết các lĩnh vực đã thực hiện việc nghiên cứu, biên soạn xuất bản sách lịch sử, sách về tấm gương người tốt, việc tốt của ngành. Đây là những tài liệu quý giúp nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục lịch sử - truyền thống. Nhiều cơ quan, đơn vị, nhất là lĩnh vực Bưu điện đã xây dựng được phòng truyền thống với quy mô khác nhau để trưng bày tư liệu, hiện vật lịch sử và cũng là nơi tổ chức học tập, sinh hoạt chính trị nội bộ, như: sinh hoạt chi bộ đảng, địa điểm tổ chức kết nạp đảng viên, nơi công chức, viên chức, người lao động mới được tuyển dụng đến để tuyên thệ… Ông Phạm Quốc Chính đánh giá cao hoạt động phòng truyền thống của Bưu điện, viễn thông các tỉnh Sơn La, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Bạc Liêu, Cà Mau và phòng truyền thống của Báo Nghệ An.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều nơi chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử truyền thống ngành. Việc sắp xếp lại tổ chức, hoạt động, phân định chức năng nhiệm vụ của các đơn vị trong ngành TT&TT và những khó khăn khác trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông dẫn đến việc phân công, quản lý, tổ chức hoạt động của nhiều phòng truyền thống của các đơn vị này gặp khó khăn: tư liệu, tài liệu lịch sử không được bảo quản hoặc bảo quản không khoa học, chưa đúng quy cách nên nhiều tư liệu, tài liệu cũ có nguy cơ bị hỏng, trong khi tư liệu mới lại ít được bổ sung.

Mô hình lý tưởng cần hướng tới là ở Bộ TT&TT cần có phòng truyền thống của ngành, còn ở các địa phương thì dựa trên các phòng truyền thống của bưu điện tỉnh/thành phố sẽ bổ sung tư liệu, hiện vật của lĩnh vực khác như báo chí, xuất bản, công nghệ thông tin... để có phòng truyền thống  ngành TT&TT của địa phương. Thế nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là vấn đề kinh phí và chưa phân rõ trách nhiệm triển khai. Hiện “át chủ bài” vẫn là ngành Bưu điện, còn các đơn vị báo chí, xuất bản, công nghệ thông tin... vẫn chưa có nhiều sự đóng góp về tư liệu, hiện vật về lịch sử - truyền thống.

Các nhân viên mới vào ngành đi thăm Bảo tàng VNPT để tìm hiểu truyền thống của ngành.

“Trong dự toán kinh phí 2018 – 2020 của Ban Lịch sử -Truyền thống đã đề xuất kinh phí để xây dựng phòng truyền thống ngành TT&TT, là nơi tổ chức trưng bày tư liệu, hiện vật lịch sử; tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động thông qua việc tham quan hình ảnh, hiện vật, tư liệu lịch sử. Ban còn đề xuất số hóa tư liệu lịch sử để tuyên truyền rộng rãi cho những người quan tâm hiểu hơn về ngành TT&TT”, ông Phạm Quốc Chính cho biết thêm.

Nhận xét khách quan về công tác này, ông Phạm Quốc Chính cho rằng ngay cả những lĩnh vực mới như công nghệ thông tin (mới có gần 20 năm nay) cũng rất quan tâm tới việc ghi chép, biên soạn sách về quá trình phát triển nhưng chưa toàn diện. Các bưu điện tỉnh, thành phố đều đã xuất bản sách về lịch sử nhưng thực sự chưa đầy đủ. Việc viết về những tấm gương người tốt việc tốt, những gương điển hình tiên tiến chưa thực sự được chú trọng. Mặt khác, đó mới chỉ là những cuốn sách lịch sử về từng lĩnh vực. Rất cần có cuốn sách với cái nhìn tổng thể về đóng góp chung của toàn ngành TT&TT đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước.

“Từ khi thành lập, Ban Lịch sử -Truyền thống đã đề xuất nghiên cứu, biên soạn sách lịch sử ngành TT&TT. Đây là tâm nguyện chung của đông đảo người trong ngành TT&TT. Ban đã phối hợp với Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo, xây dựng đề cương, và đã xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ. Nhưng do khó khăn về tổ chức, bộ máy của Ban nên công việc vẫn chưa được hoàn thiện”, Phó Trưởng Ban Lịch sử -Truyền thống chia sẻ.

“Mong ước lớn nhất của những người làm công tác lịch sử truyền thống là làm cho giá trị lịch sử truyền thống được tuyên truyền sâu rộng hơn nữa tới cán bộ, công chức, viên chức và toàn dân. Phải coi việc tuyên truyền, giáo lịch sử, truyền thống là  nội dung của công tác chính trị, tư tưởng, một nội dung quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phong trào thi đua. Phải coi giáo dục lịch sử, truyền thống là một giải pháp để chống sự tự diễn biến, tự chuyển hoá trong cán bộ công chức hiện nay. Sự kiện, tấm gương lịch sử tác động mạnh mẽ đến lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, lòng tự trọng, đến lý tưởng, lẽ sống, là tấm gương phản chiếu có tác động mạnh mẽ đến nhận thức, hành động của mỗi người.

Đừng vì khó khăn kinh tế mà xao nhãng việc này. Chúng ta cần phải giữ gìn, trân trọng những giá trị lịch sử, cần khẩn trương nghiên cứu, biên soạn cuốn lịch sử của ngành. Ghi chép lịch sử phải làm hàng ngày. Nếu không có điều kiện làm cơ bản thì phải có bộ phận làm thường xuyên, ghi chép để lưu giữ, sau này có điều kiện thì xuất bản. Viết lịch sử hết sức công phu, phải được quan tâm chi tiết, bởi nếu để quá lâu, sau này viết có thể không đúng hoặc thậm chí không còn cơ hội để viết. Ngoài ra, cần phải có sự quan tâm hơn của lãnh đạo trong việc hoàn thiện về mặt tổ chức của Ban Lịch sử -Truyền thống, nếu tổ chức, hoạt động như hiện nay thì rất khó hiệu quả”, ông Phạm Quốc Chính khuyến nghị.

Hướng tới kỷ niệm Ngày thành lập ngành Bưu điện (15/8), Ngày thành lập ngành TT&TT (28/8), các đơn vị trong ngành TT&TT trên toàn quốc đã tổ chức rất nhiều hoạt động như văn hóa thể thao, thi đua lao động sản xuất... Đặc biệt là hoạt động về nguồn, ngay từ dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7), lãnh đạo Bộ và các đơn vị đã hết sức quan tâm thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình thương binh-liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng của ngành, nhất là ở khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế (Bưu điện Thừa Thiên Huế đang nhận chăm sóc 70 gia đình liệt sĩ, Viễn thông Thừa Thiên Huế đang chăm sóc 300 gia đình thương binh-liệt sĩ của ngành).

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet