Cần soạn thảo lại dự án Luật Thủ đô

Xuân Hải

Chiều nay, 27/10, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật Thủ đô. Đa số ý kiến của các đại biểu Quốc hội cho rằng dự án luật cần phải được soạn thảo lại cho phù hợp với Thủ đô – Trung tâm chính trị của cả nước.

Cần soạn thảo lại dự án Luật Thủ đô

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (đoàn Trà Vinh). Ảnh. XH.

Đại biểu Trần Tiến Dũng (đoàn Hà Tĩnh) cho rằng, vấn đề nhập cư quy định trong dự án luật cần phải xem xét lại nếu không sẽ vi phạm vấn đề tự do cư trú của người dân đã được quy định rõ trong Hiến pháp năm 1992.

Chưa đồng tình với những điều quy định trong dự án luật, đại biểu Nguyễn Văn Phúc (đoàn Hà Tĩnh) cho rằng, trên thế giới tỷ lệ các nước có Luật Thủ đô không nhiều, có nước quy định về Thủ đô trong Hiến pháp nhưng phần lớn được lồng ghép vào các văn bản luật. Tuy nhiên, ở một số nước lại có đến 3 Thủ đô như Nam Phi.

Đại biểu Phúc băn khoăn, nhiều đại biểu khi đọc dự án luật thấy không khác những qui định của địa phương mình là mấy. Trong dự án luật cứ loay hoay xem đường sá như thế nào, phạt như thế nào, rồi thu phí, nhập cư…mà không làm nổi bật việc Thủ đô là trung tâm chính trị, hành chính của cả nước.

Theo đại biểu Phúc, dự án Luật Thủ đô cần soạn thảo lại ngay tại kỳ họp này và sẽ trình Quốc hội thông qua cùng với Hiến pháp.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Võ Kim Cự, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, không nên thông qua dự án Luật Thủ đô tại kỳ họp này. Nếu thông qua dự án luật này sẽ phải dành rất nhiều nguồn lực, nguồn ngân sách đầu tư cho Thủ đô trong khi đất nước đang khó khăn. “Chúng ta phải vì 63 tỉnh thành có tính chất toàn cục để giải quyết những vấn đề hiện đang bức xúc, cần thiết hơn”, đại biểu Cự đề nghị.

Đại biểu Cự cũng nêu thêm một lý do để soạn thảo lại dự án luật, "chúng ta vừa mới sáp nhập tỉnh Hà Tây vào Hà Nội cần phải có thời gian để điều chỉnh".

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Ngô Văn Minh (đoàn Quảng Nam) cho rằng, rất nhiều quy định tại các điều của dự án luật có thể đem ra áp dụng cho bất cứ địa phương nào trong cả nước. Theo đại biểu Minh, dự án luật cần được soạn thảo nghiên cứu lại cho phù hợp với đặc thù của Thủ đô, trung tâm chính trị của cả nước.

Về vấn đề chọn biểu tượng cho Thủ đô, đại biểu Nguyễn Thị Khá (đoàn Trà Vinh) cho rằng, việc xây dựng biểu tượng của Thủ đô nên giao cho HĐND TP xem xét quyết định, biểu quyết, không nên đưa vào luật.

“Việc thu phí cao để hạn chế phương tiện vào nội đô nhằm giảm ùn tắc giao thông theo tôi chưa giải quyết được triệt để. Vấn đề ở đây là hạ tầng giao thông của Thủ đô có được cải thiện để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông chưa, việc chuyển các trường đại học ra ngoại thành đã được thực hiện chưa”, đại biểu Khá trăn trở.

Vấn đề quản lý dân cư, nhập cư, đại biểu Khá ví von “thóc ở đâu bồ câu ở đó”. Nhiều người dân ở ngoại ô, tỉnh thành khác vào ngoại ô để buôn bán, sinh nhai, rồi việc bố mẹ theo con vào Thủ đô để nuôi con học đại học, vấn đề này cần quy định làm sao để không ảnh hưởng đến việc làm ăn, sinh sống của người dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet