Cần sớm ban hành quy tắc đạo đức hành nghề của công chứng viên

HẢI CHÂU

Infonet -Đó là một trong nhiều kiến nghị quan trọng được đưa ra tại hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật Công chứng do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 11/10.

 

Cần sớm ban hành quy tắc đạo đức hành nghề của công chứng viên - ảnh 1
Hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật Công chứng do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 11/10 - Ảnh: HC

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn cho hay, hiện trên địa bàn TP có 12 tổ chức hành nghề công chứng gồm 3 Phòng Công chứng (PCC) và 9 Văn phòng công chứng (VPCC) với 22 công chứng viên (CCV), 35 chuyên viên và 68 chuyên viên.

"Nhìn chung, đa số CCV, chuyên viên và nhân viên tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn đã thể hiện tốt tinh thần, thái độ phục vụ tận tình, hoà nhã và có trách nhiệm với nhân dân. Vì vậy các yêu cầu công chứng của tổ chức, công dân đều được giải quyết nhanh chóng, kịp thời theo quy định của pháp luật và cơ bản đảm bảo an toàn về pháp lý" - ông Nguyễn Bá Sơn nói.

Bên cạnh đó, ông cũng cho hay, nghề công chứng mang tính đặc thù, có tính rủi ro cao, tranh chấp có thể xảy ra sau khi hợp đồng công chứng đã thực hiện trong thời gian dài nên việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp công chứng là rất cần thiết. Tuy nhiên việc này mới được quy định và thực hiện đối với CCV tại các VPCC mà chưa áp dụng đối với các PCC. Vì vậy khi có tranh chấp xảy ra thì việc bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả là rất khó khăn đối với CCV tại các PCC.

Mặt khác, hiện Bộ Tư pháp vẫn chưa ban hành Quy tắc đạo đức hành nghề của CCV, dẫn tới nhiều khó khăn cho hoạt động công chứng vì quy định xử lý vi phạm của CCV còn sơ sài, nhiều vi phạm chưa được quy định trong văn bản pháp luật. Do đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như tổ chức xã hội nghề nghiệp về công chứng không có cơ sở để áp dụng các hình thức kỷ luật đối với CCV vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

"Đặc biệt, hiện một số quy định của Luật Công chứng đã bộc lộ những điểm chưa phù hợp, ít nhiều đã ảnh hưởng đến hiệu quả của hoạt động công chứng và hoạt động quản lý nhà nước về công chứng. Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực công chứng (Bộ Luật Dân sự, Luật Công chứng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở...) còn chồng chéo và chưa đông bộ nên chưa tạo được hành lang pháp lý an toàn cho CCV khi hành nghề" - ông Nguyễn Bá Sơn nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, lãnh đạo TP kiến nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội sớm sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ những quy định bất cập, chồng chéo có liên quan đến lĩnh vực công chứng để việc áp dụng pháp luật được thuận lợi.

Trong đó, cần nghiên cứu và đánh giá một cách toàn diện Luật Công chứng, Nghị định 02/2008/CP và các quy định pháp luật có liên quan đến công chứng để kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp theo hướng quy định cụ thể, chặt chẽ, đầy đủ về tiêu chuẩn CCV, tổ chức hành nghề công chứng, trình tự thủ tục công chứng, quản lý nhà nước về công chứng, tổ chức xã hội nghề nghiệp CCV...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet