Cần tạo cơ hội nhiều hơn cho thanh niên

Sáng 2/3, Bộ Nội vụ phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chính sách phát triển thanh niên.

Ông Vũ Đăng Minh- Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) cho biết: Tỷ lệ thanh niên Việt Nam có trình độ học vấn từ cao đẳng, đại học trở lên còn thấp, chỉ chiếm 4,3% và có sự khác biệt về trình độ học vấn theo vùng miền, điều kiện kinh tế hộ gia đình và nhóm dân tộc. 

Có đến 10,7% thanh niên chưa tốt nghiệp tiểu học. Nhiều địa phương ở vùng miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn có trên 50% thanh niên lứa tuổi 16-19 ngừng học. 

Số thanh niên thất nghiệp trong độ tuổi từ 15-24 chiếm 50,3% trong tổng số người thất nghiệp của cả nước. Thất nghiệp ở khu vực thành thị cao hơn ở nông thôn, nữ giới cao hơn nam giới, điều đó cho thấy thanh niên là nhóm dễ tổn thương với biến động kinh tế, xã hội.

Theo bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng, đây là động lực rất tốt để phát triển kinh tế của quốc gia. Cần có một chính sách mạnh mẽ hơn cho thanh niên trong thời gian tới, đảm bảo cung cấp các cơ hội bình đẳng cho tất cả các thanh niên. 

Những lợi ích của dân số vàng chỉ có thể đạt được nếu đầu tư nâng cao năng suất lao động của họ để họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Thời kỳ dân số vàng sẽ không kéo dài lâu, do đó cần tạo những cơ hội tốt nhất để đào tạo nâng cao học vấn cho nhóm dân số này và tạo những cơ hội để họ trở nên hiệu quả hơn và hữu ích hơn cho nền kinh tế.

Ông Vũ Đăng Minh cho hay, chính sách cho thanh niên là mặt cắt ngang, không thuộc lĩnh vực của một Bộ nào mà đòi hỏi sự tham gia của tất cả các Bộ, ngành, địa phương trong thực hiện chính sách pháp luật về thanh niên.

Hiện Bộ Nội vụ đang chủ động tham mưu đề xuất cho cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách pháp luật về thanh niên, trong đó có việc trình Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên, quy định rõ quyền tiếp cận mới theo hướng bảo đảm cho thanh niên được thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.  

Nguồn Đại Đoàn Kết

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet