Cận Tết Nguyên Đán, mua ô tô đã qua sử dụng cần chú ý những gì?

Khi mua ô tô đã qua sử dụng trong thời gian này, người mua cần chú ý một vài yếu tố sau:

Thay vì bỏ ra một khoản chi phí khá lớn để mua một chiếc ô tô mới thì việc lựa chọn ô tô đã qua sử dụng được xem là giải pháp rất khả thi khi quyết định mua ô tô chơi Tết. Tuy nhiên, trước nhu cầu sử dụng ô tô đang gia tăng thời điểm cận Tết Nguyên Đán, bạn cũng nên lưu ý khi chọn mua ô tô cũ để tránh phải những rủi ro đáng tiếc.

Thị trường ô tô đã qua sử dụng luôn trong cảnh “muôn hình vạn trạng” và về mẫu mã, giá bán mỗi khi dịp Tết Nguyên Đán đến gần.

Bởi một phần khi đã nắm bắt được tâm lý, nhu cầu mua ô tô đã qua sử dụng liên tục gia tăng, trong khi lượng xe cũ không phải lúc nào cũng sẵn có để mà “cung đủ cầu”, các cá nhân, đơn vị kinh doanh ô tô cũ thường “mông má” lại các mẫu xe khá kỹ lưỡng đồng thời điều chỉnh về giá bán.

Trước khi mua cần xác định mẫu xe phù hợp với nhu cầu

Trước khi mua ô tô đã qua sử dụng, bạn cần xác định rõ nguồn tài chính của bạn có thể bỏ ra để “sắm ô tô”, đồng thời để cân đối với nhu cầu sử dụng của bản thân. Bởi với việc thiết kế, công nghệ, tính năng được trang bị khác nhau…giá bán của từng dòng xe theo đó cũng có sự khác biệt nhất định.

Giả sử với hầu bao khoảng 250 triệu, bạn sẽ khó có thể tìm kiếm một chiếc SUV đa dụng dành cho gia đình. Lúc này, việc chọn mua một chiếc sedan cỡ nhỏ đời 2003 -2005 (tùy tình trạng xe) có lẽ là giải pháp khả thi nhất.

Bên cạnh đó, cần xác định rõ mua xe để phục vụ nhu cầu đi lại của cá nhân, gia đình hay vì mục đích thương mại để có thể chọn được mẫu xe phù hợp.

Tìm kiếm mẫu xe muốn mua

Khi đã xác định được nhu cầu và hầu bao dành để mua xe, bạn có thể liên hệ các đại lý mua bán xe đã qua sử dụng để tham khảo nguồn cung. Bên cạnh đó, hãy tận dụng tối đa các trang thương mại điện tử về mua bán ô tô để tìm kiếm, bởi ngoài các đại lý, lượng khách hàng cá nhân muốn bán, hay đổi ô tô mới cũng thường rao bán chiếc xe của mình trên các sàn thương mại điện tử ô tô uy tín.

Nên chú ý cảnh giác với các mẫu xe đăng bán có thông tin, hình ảnh không đầy đủ, rõ ràng. Đặc biệt là những thông tin bán xe với mức giá thấp hơn nhiều so với mức giá sàn trên thị trường.

Ngoài ra khi đã xác định được mẫu xe bạn cần mua. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các chi phí có thể phát sinh hay chính sách hỗ trợ cho vay (nếu mua xe từ các đại lý xe cũ), bên cạnh nhưng thông tin về đời xe, tình trạng, số km đã đi…để có thể đối chiếu khi đi xem xe.

Khảo giá

Sau khi xác định được mẫu xe muốn mua, bạn nên tiến hành tham khảo giá từ nhiều nguồn thông tin khác nhau để nắm được mức giá sàn của dòng xe đó. Đối với các đại lý mua bán ô tô đã qua sử dụng, mức giá xe sẽ không quá chênh lệch nhau. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo mức giá bán xe ở các đại lý thời điểm hiện tại so với vài tháng về trước có quá chênh lệch hay không. Trong trường hợp giá bán giữa các đại lý không có nhiều khác biệt, hãy chú ý mức hỗ trợ khách hàng khi mua xe như bảo hiểm, các loại chi phí phải đóng hay phụ kiện tặng kèm trang bị trên xe.

Tham khảo ý kiến từ bạn bè, những người am hiểu về xe và hoạt động mua bán xe để xác định được mức giá xe phù hợp.

Đi xem xe, kiểm tra, lái thử và ngã giá

Một nguyên tắc bất di bất dịch khi mua xe ô tô đã qua sử dụng là bạn nên trực tiếp đi xem chiếc xe muốn mua để được “thấy tận mắt, sờ tận tay”. Có thể nhờ những người có kinh nghiệm cùng đi xem để nắm bắt được tình trạng thực tế của xe.

Nên nhớ rằng, một chiếc xe đã qua sử dụng để bán được giá cần phải trau chuốt, “mông má” lại một số chi tiết về nội thất, ngoại thất hay động cơ. Vì vậy hãy luôn chú ý từng chi tiết, cách kiểm tra xe như thế nào các bạn có thể tham khảo chi tiết qua bài viết “Mẹo kiểm tra ô tô đã qua sử dụng trước khi ngã giá”.

Bên cạnh đó, nên đối chiếu kỹ thông tin mà bạn đã tìm hiểu trước đó so với tình trạng thực tế của xe. Đừng ngần ngại đặt ra những câu hỏi cho người bán khi bạn vẫn còn thắc mắc bất cứ điều gì về tình trạng xe.

Nguồn: Otos.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet