Can thiệp thành công tắc động mạch vành mạn tính bằng cách thông ngược dòng

Ph. Thúy

Với sự hỗ trợ của chuyên gia Nhật Bản, các bác sĩ khoa Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã thực hiện thành công can thiệp tắc động mạch vành mạn tính bằng phương pháp thông ngược dòng.
Các bác sĩ tại khoa Can thiệp tim mạch can thiệp đặc sten cho bệnh nhân.

Can thiệp tắc động mạch vành mãn tính

Theo thông tin từ Khoa Can thiệp tim mạch của Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, bệnh nhân Trần Thị Lan (65 tuổi, Hà Nội) nhập viện và được chuẩn đoán tắc mạn tính động mạch liên thất cần được can thiệp. Trước đó, bệnh nhân đã được can thiệp tại viện khác nhưng thất bại. 

Theo BS. Bùi Long, Trưởng khoa Can thiệp Tim mạch, BV Việt Xô: “Đây là một ca khó vì bệnh nhân đã can thiệp trước đó nhưng thất bại. Để thực hiện can thiệp được đòi hỏi nhiều yếu tố với kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại”. Bởi động mạch bị tắc mãn tính, các bác sĩ ban đầu phải thông được vùng tắc sau đó mới đặt sten.

Ở bệnh nhân can thiệp tim mạch bình thường, các bác sĩ chỉ tiến hành từ 45 phút đến 2 h là xong nhưng bệnh nhân Lan này các bác sĩ mất 5 giờ liên tục can thiệp, đội ngũ y bác sĩ cùng chuyên gia Nhật Bản đã thực hiện can thiệp thành công phần tổn thương động mạch vành theo đường ngược dòng.

“Do việc phương pháp can thiệp thông thường đã từng được áp dụng và không hiệu quả đối với bệnh nhân nên chúng tôi buộc áp dụng kỹ thuật mới can thiệp tổn thương động mạch vành mạn tính theo đường ngược dòng. Bước đầu cho thấy kết quả khả quan”, BS. Bùi Long cho biết.

Cảnh báo tắc nghẽn mạch vành mãn tính

Theo BS. Bùi Long, hiện nay, tỷ lệ người mắc tắc động vành mạn tính tăng cao. Và nếu như trước kia, bệnh này chỉ xảy đến với người cao tuổi thì nay khá nhiều trường hợp mắc phải trước 60 tuổi, thậm chí, có bệnh nhân chưa tới tuổi 50. 

Người bệnh từ xơ vữa động mạch vành để lâu tích tụ dẫn dẫn tới tắc động vành mạn tính. Do bệnh âm thầm có diễn tiến trong thời gian dài nên bệnh nhân thích nghi dần với bệnh và thường có biểu hiện bệnh rõ ràng. Mạch vành bị các khối xơ vữa phát triển dần dần bít tắc mạch khiến máu tưới vào tim ít, cơ tim phải hoạt động nhiều hơn, thường có thể gây suy tim.

Đặc biệt, hiện tượng thiếu máu xảy ra khi cơ tim cần tưới máu nhiều hơn bình thường, chẳng hạn khi họat động thể lực mạnh, ăn uống quá độ, căng thẳng hay kích động quá mức.Thời gian đau thường chỉ kéo dài từ 3 – 5 phút. Khi nằm nghỉ hay uống thuốc dãn mạch vành thì cơn đau biến mất.

Ở phụ nữ những biểu hiện của hội chứng bệnh động mạch vành xảy ra kín đáo và khó nhận biết hơn so với nam. Các triệu chứng thường gặp là: đau hay đè ép trên ngực lan sang cánh tay hay hàm, cảm giác nóng bỏng vùng ngực hay vùng bụng trên, thở hụt hơi, tim đập không đều, chóng mặt, ra mồ hôi, lả người và buồn nôn.

Mặc dù không gây ảnh hưởng tức thì nhưng nếu người bệnh chậm can thiệp, kéo dài thời gian bệnh sẽ dẫn tới suy tim, giảm tuổi thọ, giảm chất lượng cuộc sống. 

Theo khuyến cáo của BS. Bùi Long, để tránh mắc các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là tránh mắc xơ vữa động mạch, tắc động mạch vành mạn tính, mọi người cần bỏ thuốc lá và quan tâm đến chế độ ăn uống vận động. 

Ngoài ra, bệnh nhân nên giảm ăn mặn, hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như mỡ động vật, lòng đỏ trứng, bơ sữa, hạn chế sử dụng rượu mạnh, bệnh nhân có thể dùng một ly chừng 100ml rượu vang chát, vang đỏ sẽ giúp mạch máu lưu thông tốt hơn. Đồng thời, nên thường xuyên luyện tập thể thao như đi bộ, đạp xe từ 45-60 phút…để đảm bảo cho hệ thống tim mạch làm quen với vận động, hoạt động tốt hơn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet