Can thiệp thuyên tắc động mạch tiền liệt tuyến không cần phẫu thuật

An Nhiên

Bệnh viện Nhân dân 115 vừa điều trị thành công một ca tắc động mạnh tuyến tiền liệt mà không cần phẫu thuật.
Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 đang thực hiện kỹ thuật mới can thiệp thuyên tắc tuyến tiền liệt

Theo đó, bệnh nhân N.T.H (sinh năm 1958, ngụ tại Hóc Môn, TP.HCM) nhập viện với các triệu chứng: tiểu khó, tiểu rặn, cảm giác đi tiểu không hết, tiểu lắt nhắt nhiều lần về đêm…

Bệnh nhân được chẩn đoán tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, điều trị với các thuốc nội khoa nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm. Sau khi siêu âm cho thấy, tuyến tiền liệt phì đại, có nhân xơ khoảng 47x29mm, nước tiểu tồn lưu khoảng 148ml. Chụp cộng hưởng từ thấy kích thước tuyến tiền liệt lớn, chèn ép làm hẹp niệu đạo và vùng cổ bàng quang.

Ths.BS Trương Hoàng Minh, Trưởng khoa Ngoại niệu ghép thận cùng BS Trần Thanh Vũ, Trưởng đơn vị can thiệp mạch máu và ê kíp bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh đã tiến hành thực hiện kỹ thuật can thiệp làm thuyên tắc động mạch tuyến tiền liệt. 

Đầu tiên, các BS sẽ luồn một ống thông vào động mạch đùi đến động mạch chậu trong, bơm thuốc cản quang, sau đó qua ống thông này đưa hạt nhựa PVA (Polyvinylalcohcol) 350- 500 micron vào tuyến tiền liệt, hạn chế tăng sinh và khối u sẽ nhỏ lại.

Đây là một kỹ thuật mới được triển khai áp dụng đầu tiên tại TP.HCM và là bệnh viện thứ 2 áp dụng kỹ thuật này tại Việt Nam sau Bệnh viện Bạch Mai. Phương pháp này sẽ hạn chế được các nguy cơ, rủi ro do phẫu thuật mở, đặc biệt hạn chế xuất tinh ngược dòng và ít rối loạn cương dương, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời người bệnh có thể xuất viện trong ngày sau khi thực hiện thủ thuật.

Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trong độ tuổi 45 - 75 với các triệu chứng: tắc nghẽn, kích thích đi tiểu nhiều lần về đêm, tiểu són, tiểu gấp, tiểu không hết, đôi khí bí tiểu,… chất lượng cuộc sống suy giảm, diễn tiến nặng gây tạo sỏi, suy thận và có thể tử vong,…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet