Cần thiết xây dựng ngành du lịch không khói thuốc

Khánh Chi

Theo Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá việc cần thiết phải xây dựng mô hình du lịch không khói thuốc nhằm giảm tác hại do hút thuốc lá thụ động gây ra.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 600.000 người tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động. Với hơn 7000 chất hóa học, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư thanh quản, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc.

Ngày 18 tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá). Một trong những nội dung quan trọng của Luật là quy định về các địa điểm cấm hút thuốc, bao gồm: nơi làm việc, các khu vực công cộng trong nhà, cơ sở lưu trú du lịch, khu vực trong nhà của các nhà hàng.

Nhằm giúp các cơ sở thực hiện tốt các quy định của Luật PCTH của thuốc lá, Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đã xây dựng tài liệu Hướng dẫn xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc.
Nội dung tài liệu bao gồm các thông tin về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động; các bước thực hiện môi trường du lịch không có khói thuốc lá; kinh nghiệm một số nước trong việc thực hiện khách sạn không khói thuốc lá. Ban soạn thảo xin chân thành cảm ơn

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet