Cần Thơ: Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế

Mai Anh

Nhiều năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phong Điền - Cần Thơ đã có nhiều hoạt động giúp đỡ chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức. Qua đó đã giúp hội viên vươn lên thoát nghèo và làm giàu tại địa phương.

Mỗi tháng một lần chị em hội viên phụ nữ ấp Trường Hòa, xã Trường Long, huyện Phong Điền lại nhóm họp tại nhà chị Nguyễn Thị Huệ, Chi hội trưởng để bàn kế hoạch hoạt động, chia sẻ kinh nghiệp giúp nhau làm kinh tế hộ.  Tại đây, chị em còn được nghe phổ biến chính sách pháp luật, được cung cấp thông tin thời sự trên địa bàn hay bàn chuyện góp vốn xoay vòng mở rộng sản xuất, nuôi dạy con ăn học… Những cuộc họp thường xuyên này ngày càng trở nên thiết thực, nên thu hút cả nam giới tham gia. Đặc biệt, những cuộc họp gần đây lại có thêm nội dung về kế hoạch, kỹ thuật chăm sóc, tiêu thụ chanh không hạt mà mỗi chị em là thành viên của Hợp tác xã nông nghiệp đầu tiên do Hội phụ nữ thành lập. Kể từ khi thành lập Hợp tác xã chuyển đổi mô hình trồng chanh không hạt hoạt động hiệu quả, đời sống xã viên ngày càng được cải thiện khiến chị em rất phấn khởi.

Bà Đặng Thị Thu, xã viên Hợp tác mới trồng chanh được gần 2 năm, nhưng đã cho thu hoạch những lứa trái đầu tiên. Bà Thu cho biết: "Thu hoạch được một lứa cũng được 3, 4 trăm kg, đầu năm tới giờ thu hoạch cũng được 55 ngoài triệu đồng. Đầu tư cũng không nhiều gì. Mình thấy tham gia hợp tác xã như vậy thì tốt hơn rồi, chứ mình trồng mà bán ở ngoài thì bấp bênh. Hợp tác xã phát triển thì mình vững bụng, yên tâm".

Chi hội trưởng ấp Trường Hòa là chị Nguyễn Thị Huệ cũng là một trong những hộ gia đình khó khăn nhất do con đông, đất ít, thiếu việc làm. Năm 2010, chị Huệ phá vườn tạp, đem thử giống chanh không hạt về trồng trên diện tích 3 công đất ( mỗi công đất 1000 m2)  và chỉ 18 tháng sau, chanh đã cho trái, thu hoạch từ vườn chanh giúp chị thoát nghèo ngay từ những lứa trái đầu tiên. Từ thành quả bước đầu, chị đã chia sẻ kinh nghiệm và bàn với Hội cấp trên nhằm tạo điều kiện về việc vay  vốn, tạo quỹ đất, giúp cho chị em cùng có cơ hội thoát nghèo.

Tham gia vào mô hình, chị em còn được hỗ trợ về kinh nghiệm sản xuất, hùn vốn để mua phân bón, vật tư, giúp nhau qua quĩ tiết kiệm và được phòng nông nghiệp hỗ trợ một phần cây giống, kỹ thuật. Nếu năm 2012, Hợp tác xã có 10 thành viên với diện tích hơn 3 ha thì năm 2013, nhân lên 14 thành viên, đến nay là 30 thành viên với 15 ha trồng 13.600 cây chanh không hạt. Nhiều hộ còn trồng xen với rau màu ngắn ngày để tăng thu, giảm chi phí. Toàn bộ chanh được doanh nghiệp thu mua dễ dàng, tận vườn và thanh toán nhanh chóng. Nhiều hộ chỉ có 2, 3 công đất cũng bắt đầu tính được chi phí, khoản thu và lãi ròng hàng năm được từ 1 đến vài trăm triệu đồng.

Thay đổi hình thức sản xuất nhỏ lẻ qui mô hộ gia đình cá thể sang hình thức kinh tế tập thể ở mức cao cũng là một trong những tiêu chí quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới. Bà Võ Kim Thoa, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ, cho biết: “Thời gian vừa qua Hội xây dựng được nhiều mô hình tổ hợp tác, tổ liên kết, trong thời gian tới thì nâng lên thành hợp tác xã. Khả năng trong năm 2016 có từ 1 đến 2 hợp tác xã nữa có thể thành lập được. Cụ thể: chúng tôi đang tập trung cho mô hình tổ hợp tác làm cơm rượu của xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ; và mô hình tổ hợp tác trồng vú sữa của huyện Phong Điền lên thành 2 hợp tác xã trong năm 2016".

Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phong Điền trong phong trào phát triển kinh tế, không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet