Cần tiếp cận, hỗ trợ nạn nhân buôn bán người theo nhiều hướng khác nhau

Thái Anh

Theo các chuyên gia làm công tác trợ giúp tại Hagar, thủ đoạn và mục đích mua bán người rất đa dạng. Nhiều nạn nhân sau khi bị lừa bán qua biên giới sẽ bị nhốt trong phòng, hàng ngày bị đưa đi nhà chứa, quán karaoke trá hình để làm mại dâm.

“Nạn nhân của những vụ buôn bán người phải trải qua rất nhiều ám ảnh, bị sang chấn về tâm lý, bị ảnh hưởng nghiêm trọng về thể chất và tâm hồn do phải trải qua những tình huống như bị cưỡng ép về hôn nhân, bị đánh đập, khống chế sự tự do...”, chuyên gia tâm lý Hagar Đoàn Thị Hương nhận định.

Hagar International là một tổ chức phi chính phủ quốc tế, cung cấp dịch vụ bảo vệ, phục hồi và nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đặc biệt là nạn nhân của nạn buôn bán người, bị bạo hành, bị lạm dụng tình dục… Hagar có mặt ở nhiều quốc gia, bao gồm Afghanistan, Campuchia và Việt Nam. Đây là các quốc gia vẫn còn nhiều hoàn cảnh phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi và cần tới sự giúp đỡ của cộng đồng xung quanh cũng như các tổ chức quốc tế.

Công tác tại Hagar từ năm 2013, bà Đoàn Thị Hương đã chứng kiến nhiều nạn nhân bị lừa một cách rất đơn giản như qua điện thoại, mạng xã hội Facebook, Zalo... Cũng có khi do ở địa bàn vùng biên giới giáp ranh, việc đi qua đi lại rất dễ dàng, nên nhiều người chủ quan, rất dễ bị lừa bán.

Theo các chuyên gia làm công tác trợ giúp tại Hagar, thủ đoạn và mục đích mua bán người rất đa dạng. Nhiều nạn nhân sau khi bị lừa bán qua biên giới sẽ bị nhốt trong phòng, hàng ngày bị đưa đi nhà chứa, quán karaoke trá hình để làm mại dâm. Cũng có không ít nạn nhân bị nhốt một chỗ để làm con hát, đến giờ mở cửa ra thì bị bắt phải tiếp khách. Và cũng có nhiều nạn nhân bị bán để làm vợ cho một cá nhân hoặc cho cả một gia đình gồm nhiều anh em, thậm chí có người còn bị bán làm vợ cho cả bố và con trong một nhà… Ngoài ra, nạn nhân của các vụ buôn bán người còn có thể bị mổ lấy nội tạng; bị ép lao động trong điều kiện tồi tệ hoặc không được trả lương; bị ép làm việc vi phạm pháp luật như buôn bán ma tuý, trộm cắp...

“Hơn 10 năm trong nghề tham vấn tâm lý, tôi đã gặp rất nhiều hoàn cảnh, trường hợp nạn nhân có tâm lý bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc tiếp cận, hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân trong những hoàn cảnh đặc biệt này rất mất thời gian và cần phải áp dụng nhiều cách tiếp cận theo nhiều hướng khác nhau”, bà Hương kể.

Ở góc nhìn của một “bác sĩ tâm lý”, bà Hương khuyến cáo: Kẻ buôn người có thể là họ hàng hay người thân, thầy cô giáo, hàng xóm, người yêu, bạn bè… của chính nạn nhân. Phần lớn các vụ mua bán người, nạn nhân đã bị người thân, người quen dụ dỗ, ép buộc, lừa bán. Kẻ buôn người có thể lừa bằng cách đề nghị đi làm việc lương cao, rủ đi chơi, mua sắm, ăn uống dự tiệc, hứa hẹn tình yêu đẹp, hứa hẹn cơ hội kết hôn, cho sử dụng chất kích thích hoặc bỏ thuốc mê vào thức ăn, nước uống, hoặc tổ chức bắt cóc nạn nhân…

“Nếu bạn hoặc người thân được hứa hẹn một công việc tốt, một cơ hội học tập, kết hôn ở nước ngoài hoặc được rủ đi chơi, hãy làm những điều sau: Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chuyến đi, công việc và nơi mình sẽ đến, tìm người tin cậy, công an, hội phụ nữ đề nhờ trợ giúp và tư vấn, đọc kỹ giấy tờ trước khi ký, phải có hợp đồng lao động, thông báo cho gia đình, bạn bè địa chỉ và số điện thoại nơi bạn đến, giữ liên lạc với người nhà và bạn bè, giữ bản sao của hộ chiếu/ chứng minh thư ở nơi an toàn. Đồng thời phải đăng ký với chính quyền địa phương nếu bạn đi làm ở nơi khác, đăng ký với cơ quan xuất nhập cảnh nếu bạn đi nước ngoài”, chuyên gia tâm lý đưa ra lời khuyên để cộng đồng nâng cao ý thức cảnh giác nhằm phòng tránh nguy cơ trở thành nạn nhân của những vụ buôn bán người.

Các chuyên gia Hagar cũng khuyến nghị, bất cứ khi nào gặp trường hợp khả nghi là buôn bán người, người dân cần gọi ngay đến đường dây nóng quốc gia 18001567 hoặc đường dây nóng công an 113. Khi cần sự trợ giúp về tham vấn – trị liệu tâm lý, tư vấn pháp lý hay cách dịch vụ hỗ trợ như nhà ở an toàn, đào tạo nghề và tìm việc làm hãy gọi tới đường dây nóng của Hagar: 0943111967.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet