Cẩn trọng với ô nhiễm điện từ trong gia đình

M.A (tổng hợp)

Cuộc sống hiện đại mang lại nhiều tiện nghi phục vụ cuộc sống như điện thoại, tivi, lò vi sóng, bếp từ… nhưng tiềm ẩn trong những tiện nghi đó là một mối nguy hại không thể xem thường: ô nhiễm điện từ dẫn đến mất an toàn điện từ.

Hầu hết các thiết bị gia dụng sử dụng trong gia đình hiện nay đều tạo ra một bức xạ từ vô hình mà mắt thường không nhìn thấy được, không tạo ra an toàn điện từ. Chính các bức xạ từ này nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây ra ô nhiễm điện từ trong ngôi nhà của chính mình. Mỗi một loại hình thiết bị sẽ tạo ra các mối nguy hại khác nhau.

Máy vi tính

Khi sử dụng máy tính quá lâu, bức xạ từ máy tính, không khí ngột ngạt trong phòng… sẽ là mối nguy hại khôn lường cho não của chúng ta. Một số chứng bệnh thường thấy là đau đầu, choáng hay nặng hơn là bị ngất. Đôi khi bạn cũng có thể bị rối loạn thần kinh nhẹ như lo lắng, trầm cảm, đau đầu, nổi nóng…

Điện thoại di động

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho biết người sử dụng điện thoại di động nên giữ khoảng cách tối thiểu 20cm với nó để làm giảm đáng kể tiếp xúc với bức xạ. Người lớn và đặc biệt là trẻ em có thể bị ảnh hưởng lâu dài bởi sóng bức xạ trên não. "Trẻ em cần phải đặc biệt cẩn thận", tiến sĩ Devra Davis, Giám đốc khoa ung thư môi trường tại Đại học Pittsburgh cho biết. Đại học Pittsburgh cũng cảnh báo giảng viên và nhân viên của họ hạn chế sử dụng điện thoại di động vì nó liên quan tới những rủi ro của bệnh ung thư.

Lò vi sóng

Gần đây, một loạt bài báo đã lên tiếng cảnh báo về tác hại khủng khiếp của lò vi sóng, trong đó có nguy cơ gây vô sinh cho nam giới. Thực chất, lò vi sóng có một lưới kim loại có nhiệm vụ ngăn không cho sóng thoát ra ngoài. Tuy nhiên GS Magda Havas, Trường Đại học Trent cho biết: "Điều quan trọng nhất mà người sử dụng cần biết là lò vi sóng thường để thoát bức xạ. Tôi đã kiểm tra trên 10 loại lò vi sóng của các hãng phổ biến và hầu hết đều bị rò rỉ bức xạ”.

Tivi

Trong khi sử dụng, tivi màu phát ra một số lượng lớn các ion dương, đồng thời tạo ra tia cực tím có bước sóng khoảng 400 micron. Các bước sóng này có thể gây một số ảnh hưởng nhỏ đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, các bác sĩ  chuyên khoa khuyên bà mẹ mang bầu không nên xem tivi quá nhiều.

Máy sấy tóc

Bạn có ngạc nhiên khi biết máy sấy tóc dù có kích thước nhỏ nhưng cũng đủ để phát ra bức xạ điện từ, đặc biệt là lúc bật và tắt máy. Máy sấy tóc thường được tiếp xúc rất gần với đầu nên có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và làm rối loạn chức năng tâm thần gây ảnh hưởng cho bạn.

Do vậy, máy sấy tóc là một trong những nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ, hay quên, mất cảm giác ngon miệng… nhất là đối với những người có thể chất mẫn cảm.

Bếp điện từ

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện foucault. Khi hoạt động, bếp điện từ sẽ phát ra một tần số bức xạ nhất định. Nếu tần số này vượt ngưỡng an toàn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bếp từ đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, nhưng rất khó để phân biệt được đâu là bếp từ loại tốt, bếp từ an toàn đến từ các thương hiệu bếp từ uy tín phù hợp với nhu cầu gia đình.

Các nhà khoa học ước tính, kể từ năm 1945 đến năm 2000, con người hiện đại phải hứng chịu ô nhiễm bức xạ điện từ cao hơn 100 triệu lần. Với sự bùng nổ rất nhanh của các thiết bị điện cầm tay, thì các bệnh có liên quan đếm điện từ như dị ứng, căng thẳng vô cớ, mệt mỏi, bệnh suyễn, bệnh tim, ung thư não, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, rối loạn thần kinh, rối loạn chức năng… cũng tăng lên.

Chống lại hoàn toàn tác động của ô nhiễm điện từ trong gia đình là rất khó. Tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chế thông qua việc sử dụng các thiết bị một cách thông thái. Các loại lò vi sóng, bếp từ nên được tắt nguồn điện sau khi sử dụng. Đối với điện thoại, nên hạn chế tiếp xúc và đặc biệt phải đặt tránh xa trẻ nhỏ để không làm hại đến sự phát triển não bộ của trẻ. Các nhà tiêu dùng thông thái cũng nên tìm hiểu kỹ về các sản phẩm chất lượng, không nên lựa chọn các sản phẩm không được công nhận cũng như không có sự đảm bảo về chất lượng.

Dù ô nhiễm điện từ tăng lên như vậy, nhưng các công cụ chống ô nhiễm điện từ lại không có được độ phát triển đồng thuận. Chỉ có một số hãng sản xuất các thiết bị điện từ là quan tâm đến vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng, tuy nhiên giá cả còn rất cao. Ở các nước châu Âu, các thiết bị từ tính trong đó có bếp từ được kiểm soát rất chặt chẽ bởi các tiêu chuẩn an toàn chất lượng đảm bảo sức khỏe. Vì thế, khi chọn mua để có được một chiếc bếp từ an toàn nói riêng và các sản phẩm liên quan đến điện từ nói chung, người tiêu nên chọn các hãng uy tín có các chứng chỉ an toàn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet