Cẩn trọng với ý tưởng tour du lịch ngắm Voọc ở Sơn Trà, Đà Nẵng

Ý tưởng tour du lịch ngắm và chụp ảnh voọc của Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cần phải được xem xét trước khi triển khai.

Năm 2013, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định hủy tour du lịch bắn súng sơn trong khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà vì quan ngại những ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái, đặc biệt là các loại thú quý hiếm đang được bảo tồn tại đây (Báo Công an TP Đà Nẵng đã có những bài phản ánh, phân tích mặt trái của tour du lịch này). Liệu bây giờ chính quyền và ngành chức năng thành phố sẽ có thái độ như thế nào trước ý tưởng tổ chức tour ngắm voọc chà vá chân nâu mà Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đang tiến hành khảo sát?

Phải cẩn trọng với ý tưởng mở tour du lịch ngắm voọc chà vá chân nâu tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

KHÔNG TỔ CHỨC TOUR THÌ NGƯỜI DÂN VẪN ĐI LẺ?

Trong những ngày qua, một số phương tiện thông tin đại chúng dẫn lời ông Nguyễn Đức Vũ – Phó trưởng Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết, vào tháng 7 tới, cơ quan này sẽ phối hợp với Hạt Kiểm lâm Sơn Trà tổ chức tour Quan sát nữ hoàng linh trưởng - loài voọc chà vá chân nâu trên núi Sơn Trà (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Tour sẽ mở vào hai buổi, lúc 4 giờ sáng và 16 giờ chiều. Du khách đăng ký đi quan sát voọc phải mang trang phục tối màu, hoặc ngụy trang bằng lá cây, không gây ồn, giữ khoảng cách nhất định với voọc. Ban tổ chức sẽ hướng dẫn khách đi bộ theo lối ven rừng, nơi có nhiều gia đình voọc sinh sống để theo dõi được mọi hoạt động của chúng.

Trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Vũ cho biết lâu nay ngành du lịch cũng đã nghĩ tới việc hình thành tour du lịch độc đáo này nhưng chưa tiến hành được. Vừa qua, Ban Quản lý đã phối hợp với các đơn vị lữ hành đi khảo sát lần đầu theo các tuyến đường lối mòn từ trước tới nay trong khu bảo tồn. Sắp tới, Ban Quản lý sẽ phối hợp cùng một số cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát thêm, sau đó xin phép cơ quan thẩm quyền và UBND thành phố.

Nếu được cho phép thì tour sẽ cố định một lượng khách nhất định trong ngày chứ không tổ chức nhiều làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đặc biệt là cuộc sống của nữ hoàng linh trưởng vốn là loài đặc hữu chỉ có ở bán đảo Sơn Trà. Khi được hỏi về những tác động tiêu cực nếu hình thành tour du lịch này, giống như tour bắn súng sơn trước đây, ông Vũ cho biết cũng rất cân nhắc và tính toán đến mọi khả năng, vì cho dù không hình thành tour thì nhiều người dân cũng đã vào đây, với lại tour đi theo đường mòn, quan sát voọc từ xa chứ không vào quá sâu, không tới gần.

* Ngày 6-11-2012, Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng đã khảo sát và có Công văn 1008/BQL xin UBND TP cho phép Cty Huy Khánh và Cty MDQ đưa vào khai thác tour bắn súng sơn tại khu vực rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 63 của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Trên cơ sở này, ngày 12-11-2012, UBND TP đồng ý chủ trương đồng thời yêu cầu Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng có trách nhiệm theo dõi việc tổ chức bắn súng sơn, đảm bảo không ảnh hưởng tới môi trường sinh thái trong khu vực. Tuy nhiên, trong một thời gian ngắn, trước những phân tích về tác động tiêu cực của tour du lịch này đến môi trường sinh sống của các loài linh trưởng của các cơ quan chức năng, UBND thành phố đã ra quyết định hủy tour du lịch này.

KIỂM LÂM CHƯA ĐỒNG Ý, THÀNH PHỐ CHƯA NGHE NÓI

Trao đổi với chúng tôi về ý tưởng hình thành tour du lịch này, chiều ngày 9-6, ông Trần Văn Lương – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thành phố cho biết cơ quan này chưa đồng ý và cũng không đủ thẩm quyền để cho phép. “Liên quan đến việc khai thác du lịch trong rừng, đặc biệt là khu bảo tồn thiên nhiên thì phải có sự đồng ý của Tổng cục Kiểm lâm và Chủ tịch UBND thành phố.

Theo tôi, tổ chức cho các nhà khoa học vào nghiên cứu thì được chứ khai thác du lịch thì không được”, ông Lương cho hay. Cùng ngày, khi được hỏi về vấn đề này, ông Trần Đình Quỳnh – Chánh văn phòng UBND thành phố cho biết là chưa hề nghe báo cáo hay xin ý kiến gì từ Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng như các đơn vị lữ hành.

Theo chúng tôi, việc hình thành các tour tuyến mới sẽ tạo nên sự đa dạng các sản phẩm du lịch để thu hút du khách đến với Đà Nẵng. Tuy nhiên, với các tour có liên quan đến rừng, đặc biệt là các khu bảo tồn thiên nhiên thì ngành du lịch phải cân nhắc lợi hại vì nếu chỉ nghĩ đến việc khai thác mà không tính đến các ảnh hưởng của nó thì có thể phải trả giá đắt. Cần nhớ rằng, khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật hoang dã, đang có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có voọc chà vá chân nâu, khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn, cu li...

Dù có đưa ra những quy định thế nào cũng không thể không có những tác động đến môi trường sống, hệ sinh thái ở đây. Việc thi công một số dự án về du lịch ở bán đảo Sơn Trà trong một thời gian đã chia cắt, cô lập và tách đàn đối với nhiều cá thể voọc chà vá chân nâu. Cạnh đó, nạn săn bắt, đánh bẫy ngay trong lõi khu bảo tồn này cũng đã khiến số lượng voọc ngay một ít đi và đứng trước nguy cơ suy giảm về số lượng, thậm chí là tuyệt chủng. Vì vậy, ý tưởng tour du lịch ngắm và chụp ảnh voọc của Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cần phải được xem xét trước khi triển khai.

Công Khanh/CADN

*Tiêu đề bài viết do BTV Infonet đặt lại

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet