Cần xem xét tiêu chí khen thưởng doanh nghiệp tư nhân

Bình Minh

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2015 của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương Khối thi đua các Bộ, ngành kinh tế vừa diễn ra chiều 29/3/2016 ở Hà Nội.

Khối thi đua các Bộ, ngành kinh tế có 7 đơn vị gồm: Bộ TT&TT, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Phòng thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã nêu bật những cố gắng của các Bộ, ngành thuộc Khối thi đua các Bộ, ngành kinh tế: “Các Bộ, ngành thuộc Khối đã nghiêm túc triển khai giải pháp thực hiện các công tác được Chính phủ giao, nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động, giữ nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội, duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô dù gặp nhiều biến động, khó khăn trong giai đoạn vừa qua và trong năm 2015.

Công tác thi đua, khen thưởng Khối thi đua các Bộ, ngành kinh tế đã từng bước đổi mới về nội dung và hình thức. Các phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng, bám sát nhiệm vụ chính trị và đặc thù của mỗi Bộ, ngành, có tác dụng khích lệ, động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch trong cả năm 2015”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: T.A

Đơn cử như Bộ TT&TT trong giai đoạn 2011 – 2015 đã phát động thi đua học tập điển hình tiên tiến, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2015 và giai đoạn 2016 – 2020. Bộ Công thương tổ chức Tuần nhận diện hàng Việt Nam, qua đó, người dân đã bắt đầu quen dùng và ưa chuộng hàng sản xuất trong nước. Trong ngành Xây dựng năm 2015, có 696 sáng kiến, đề tài được áp dụng với tổng giá trị hơn 488,1 tỷ đồng, tổng số tiền thưởng cho sáng kiến là gần 2,7 tỷ đồng. Bộ Tài nguyên và Môi trường với các phong trào thi đua hưởng ứng các hoạt động môi trường, đại dương, biển, đảo. Bộ Giao thông Vận tải cải cách quyết liệt vì sự hài lòng hơn của doanh nghiệp và người dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nhiều công trình đạt chuẩn chất lượng, tiến độ, quản lý như Đập dâng Vân Phong, hợp phần khu tưới Văn Phong, Cống Sơn Đốc 2. VCCI với phong trào“Xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả”…

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng đồng quan điểm với các đại biểu dự Hội nghị về một số bất cập, tồn tại trong công tác thi đua khen thưởng.

Chẳng hạn, nhấn mạnh về việc các tiêu chí khen thưởng còn nặng thủ tục hành chính, nặng tính hình thức, nhiều người lao động chưa được khen thưởng vì tiêu chí khen thưởng còn cao, bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương đề nghị thủ tục hành chính về công tác thi đua cấp Bộ phải được cải tiến.

“Các Bộ phận thi đua tại các Bộ, ngành phải xây dựng cho được quy chế, tiêu chí thi đua – khen thưởng đối với người lao động ở Bộ, ngành mình, gắn chặt với chuyên môn, ngành nghề. Phải khen thưởng nhiều người lao động dẫn đầu phong trào thi đua như ở các cơ sở kinh doanh, công trường… Đặc biệt, Bộ phận khen thưởng phải đề xuất các tóm tắt khen thưởng cho người lao động, cho những sáng kiến của công nhân lao động tiên tiến. Các Bộ, ngành có thể đề xuất khen thưởng đến 50% người lao động được tặng bằng khen của Bộ trưởng, 20% người lao động được tặng bằng khen của Thủ tướng trong năm 2016”, bà Trần Thị Hà nói.

Đại diện các Bộ, ngành ký kết giao ước thi đua năm 2016. Ảnh: T.A

Ông Nguyễn Minh Nhạn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng lưu ý hiện trạng muốn được khen thưởng thì phải theo tuần tự, nhiều tiêu chuẩn cao dẫn đến chuyện phải “nuôi”, “quy hoạch”. Từ đó dẫn đến một số bất cập trong công tác thi đua khen thưởng

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề xuất có tiêu chí đánh giá để khen thưởng các doanh nghiệp tư nhân, các làng nghề, những người hoạt động hiệp hội. Đặc biệt, cần xóa cơ chế “xin – cho” trong khen thưởng thì mới khen thưởng đúng người, đúng đối tượng. Ông Phòng cũng đề xuất thực hiện riêng 1 đề tài nghiên cứu về việc khen thưởng cho doanh nghiệp tư nhân.

Tán đồng đề xuất nêu trên, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định rằng cần có tiêu chí đánh giá các doanh nghiệp tư nhân để động viên, khen thưởng khối này.

Cũng tại hội nghị, các Bộ, ngành đã ký giao ước thi đua năm 2016 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet