Cần xử lý nghiêm các quán karaoke sử dụng biển quảng cáo sai quy định

Tiến Dũng

Chủ quán karaoke sử dụng hết cả mặt tiền ngôi nhà, cá biệt nhiều biển quảng cáo bịt hết các cửa ra vào mặt trước ngôi nhà. Hệ thống biển quảng cáo này luôn hoạt động hết công suất nên chính là nguyên nhân gây chập cháy sau đó lan vào phía bên trong gây hậu quả lớn về tài sản và con người.

Xung quanh vụ cháy quán karaoke ở đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội, khiến 13 người tử vong, nguyên nhân ban đầu được xác định ngọn lửa bắt nguồn từ biển quảng cáo… PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn LSTP Hà Nội, để hiểu rõ hơn về hình thức xử lý việc này.

Khu vực xảy ra cháy quán karaoke ở đường Trần Thái Tông.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Trong thời gian tới, chính quyền địa phương và ngành văn hóa cần thiết phải kiểm tra, rà soát các vi phạm về biển quảng cáo tại các cơ sở kinh doanh karaoke thì mới có thể ngăn ngừa nguy cơ chập cháy xảy ra”.

Từ những việc nêu trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích: “Hiện nay nước ta đang phát triển theo nền kinh tế thị trường với sự tham gia của các thành phần kinh tế và có sự cạnh tranh gay gắt, khốc liệt để cùng tồn tại và phát triển.

Trước sự cạnh tranh đó, doanh nghiệp phải tìm cách để thu hut khách hàng mới có thể tồn tại và đứng vững trên thị trường. Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới sự thành công hay thất bại trên của các doanh nghiệp là hoạt động quảng cáo”.

Bên cạnh đó, luật sư Anh Thơm cũng nhận địch: “Quảng cáo được chuyển đi bằng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, trong đó được các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phổ biến hiện nay là thông qua hệ thống biển hiệu đèn LED cỡ lớn được đặt bao chùm toàn bộ mặt tiền cơ sở kinh doanh để gây chú ý đập vào mắt người đi đường thấy hình ảnh và sản phẩm của cơ sở, cũng như tạo nên sự hoành tráng nhằm lôi kéo khách hàng.

Chính vì vậy, gần đây đã có rất nhiều vụ chập cháy các biển quảng cáo karaoke cỡ lớn được thiết kế lắp đặt kiên cố trước mặt tiền của cơ sở kinh doanh. Đa phần chủ sơ sở tận dụng hết cả mặt tiền ngôi nhà, cá biệt nhiều biển quảng cáo bịt hết các cửa ra vào mặt trước ngôi nhà. Hệ thống biển quảng cáo này luôn hoạt động hết công suất nên chính là nguyên nhân gây chập cháy sau đó lan vào phía bên trong gây hậu quả lớn về tài sản và con người”.

Lực lượng PCCC đến hiện trường dập lửa.

Theo luật sư Anh Thơm, ở điều 34 luật quảng cáo 2012 có nêu: Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà, Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng”

Ngoài ra, theo Thông tư 19/2013/TT-BXD (có hiệu lực từ 1/5/2014) quy định các bảng quảng cáo khi đặt tại các công trình/nhà ở riêng lẻ như sau: Bảng quảng cáo treo, gắn, ốp vào mặt tường bên công trình/nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu.

Chiều cao tối đa 5m, chiều dài không vượt quá giới hạn mặt tường tại vị trí đặt bảng và số lượng không quá 2 bảng, đối với công trình/nhà ở 4 tầng trở xuống, chiều cao của bảng quảng cáo ốp vào mặt tường bên không được nhô lên quá sàn mái 1,5m.

Đối với công trình/nhà ở 5 tầng trở lên toàn bộ diện tích mặt bảng quảng cáo phải gắn, ốp vào mặt tường bên. Bảng quảng cáo đặt tại mặt tiền công trình/nhà ở phải đảm bảo: Bảng quảng cáo ngang: mỗi tầng chỉ được đặt một bảng, chiều cao tối đa 2m, chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình/nhà ở; mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m.

Vị trí ốp sát vào ban công, mép dưới bảng trùng với mép dưới của sàn ban công hoặc mái hiên. Bảng quảng cáo dọc: chiều ngang tối đa 1m, chiều cao tối đa 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng công trình/nhà ở nơi đặt bảng quảng cáo, mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m. Vị trí: đặt ốp sát vào mép tường đứng. Đối với công trình/nhà ở 1 tầng chỉ được đặt 1 bảng ngang và 1 bảng đứng.

Như vậy, hầu như các chủ cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay đã vi phạm Luật quảng cáo và phải bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ theo Điều 60 Nghị định 158/2013/NĐ-CP: Vi phạm quy định về quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet