Canada áp đặt lệnh trừng phạt với thủ lĩnh "Sói Đêm" của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Các biện pháp trừng phạt lần này nhằm vào các nhà lãnh đạo của Liên minh thanh niên Á-Âu - một tổ chức chính trị bài châu Âu của Nga.
Thủ tướng Canada, Stephen Harper

Lenta dẫn nguồn tin từ website của Thủ tướng Canada, Stephen Harper cho biết  nước này đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga do Moscow ủng hộ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Theo đó, Canada đưa thêm vào danh sách đen 3 công dân Nga - các thủ lĩnh thanh niên của Liên minh thanh niên Á-Âu, câu lạc bộ xe môtô "Sói đêm" (Night Wolves) thân Nga và 14 pháp nhân, gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, tài chính, quốc phòng.

Ngoài ra, Canada cũng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bán đảo Crimea bằng việc cấm xuất - nhập khẩu các sản phẩm vào bán đảo Crimea – sau khi bán đảo này sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm ngoái, Ottawa luôn buộc tội Nga là xâm lược Crimea và bán đảo này là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Theo Thủ tướng Canada Stephen Harper, quyết định áp dụng biện pháp hạn chế mới đối với Nga, Canada đã phối hợp với các đồng minh của mình.

"Cùng với các đối tác của chúng tôi, chúng tôi kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin ngừng ngay các hành động xâm lược tại miền đông Ukraine, rút quân đội, xe tăng và vũ khí hạng nặng, cũng như ngừng viện trợ quân sự cho quân nổi dậy", ông Harper nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng Canada Stephen Harper, khi chưa có một nền hòa bình thực sự, các lực lượng chiếm đóng chưa rút khỏi miền Đông Ukraine và chủ quyền lãnh thổ của Ukraine chưa được khôi phục, thì vẫn cần phải có những biện pháp hiện hữu dành cho chế độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo website của Bộ Ngoại giao Canada, các biện pháp trừng phạt lần này nhằm vào các nhà lãnh đạo của Liên minh thanh niên Á-Âu - một tổ chức chính trị bài châu Âu của Nga,  Alexander Dugin, Paul Kanisheva và Andrei Kovalenko.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt mới còn nhằm vào các công ty Nga hoạt động trong ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt như Gazprom, Gazprom Neft, Surgutneftegaz và Transneft, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng, các công ty con của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec và Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất.

Vào tháng Ba năm ngoái, sau khi Mỹ, EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức Nga và Crimea. Ottawa đã nhiều lần mở rộng các biện pháp trừng phạt, thêm vào danh sách đen những nhân vật ảnh hưởng của Nga và các công ty Nga chủ yếu hoạt động trong ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt, năng lượng, quốc phòng.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Lukashevich tuyên bố Moscow bày tỏ thất vọng về việc Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, đồng thời cảnh báo nước này sẽ có hình thức trừng phạt - đáp trả.

Ông Lukashevich nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới chống Nga sẽ chỉ tác động tiêu cực thêm cho mối quan hệ Nga - Canada vốn chưa thể bước vào giai đoạn tốt đẹp nhất.

Ngoài ra,  ông Lukashevich cũng cảnh báo rằng Moscow sẽ không thể bỏ qua hành động này của Canada.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet