Canada bất bình với ông Vương Nghị, Trung Quốc vẫn làm ngơ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, sau khi đích thân Thủ tướng Canada khiếu nại về vụ việc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mắng chửi một phóng viên nước này do hỏi về vấn đề nhân quyền, Bắc Kinh vẫn một mực cho rằng mình đúng.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Ottawa hôm 1/6/2016.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: "Phía Trung Quốc đã thể hiện đầy đủ lập trường của mình trước phóng viên Canada đã đặt câu hỏi”.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Stephane Dion tại Canada hôm 1/6, ông Vương Nghị đã mắng té tát, gọi một nữ phóng viên Canada là kẻ kiêu ngạo, vô trách nhiệm và có ý đồ chống Trung Quốc khi cô này hỏi về một vấn đề liên quan đến nhân quyền.

Vụ việc gây bức xúc trên khắp Canada. Ngày 3/6, chính Thủ tướng Justin Trudeau đã trực tiếp chỉ trích hành vi trên của ông Vương Nghị.

Ông Justin Trudeau nói: “Tôi có thể xác nhận rằng Ngoại trưởng Stephane Dion và các quan chức ở Bộ Vấn đề Toàn cầu Canada đều bày tỏ sự bất bình đối với cả Ngoại trưởng Trung Quốc và Đại sứ Trung Quốc tại Canada. Đối với tôi, quyền tự do báo chí là cực kỳ quan trọng”.

Về phía ông Stephane Dion, khi được hỏi về lý do im lặng và không can thiệp khi Ngoại trưởng Trung Quốc mắng phóng viên của nước mình, ông trả lời: “Tôi cho rằng cô Connolly là một phóng viên chuyên nghiệp dày dạn kinh nghiệm và cô sẽ không cần tôi giải cứu”.

Đáp lại sự phẫn nộ từ phía Canada, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh không đi thẳng vào vấn đề mà chỉ nói rằng, truyền thông nước ngoài nên tự hỏi liệu họ đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc khách quan, công bằng và chính xác hay chưa.

Dù hành động trên của ông Vương Nghị bị đánh giá là rất lỗ mãng đối với một phóng viên nhưng bà Hoa Xuân Oánh vẫn khẳng định: "Chúng tôi hoan nghênh hơn bao giờ hết phương tiện truyền thông từ khắp nơi trên thế giới đến, sinh sống và làm việc tại Trung Quốc, sử dụng đôi mắt và tâm hồn của họ để hiểu về sự phát triển, thay đổi và tiến bộ của Trung Quốc ngày hôm nay”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet