Canada cho Ukraine vay thêm 160 triệu USD, EU kéo dài trừng phạt Nga

MINH THU (lược dịch)

Trong khi, Canada tuyên bố cho Ukraine vay khoản tiền 160 triệu USD với mức lãi suất thấp thì EU lại dự định kéo dài thời gian trừng phạt Nga cho tới cuối năm 2015.

Theo Reuters, khoản cho vay 160 triệu USD được Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố hôm 28/1. Hồi tháng Chín năm ngoái, Canada đã lần đầu tiên cho Ukraine vay tiền. Và khoản thứ hai này sẽ được tập đoàn “Export Development Canada” của chính phủ Canada chuyển cho phía chính phủ Kiev.

“Khoản tiền 160 tỷ USD sẽ giúp cải thiện nền kinh tế và ổn định xã hội trong bối cảnh chính phủ Ukraine đang nỗ lực tái thiết nền dân chủ, độc lập, sự thịnh vượng của quốc gia”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Harper.

Canada cho Ukraine vay thêm 160 triệu USD, EU kéo dài trừng phạt Nga - ảnh 1
Giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai miền đông Urkaine tại   Mariupol phá hủy nhà cửa của người dân. 

Trong khi đó, Reuters còn cho biết theo một tuyên bố dự thảo, Liên minh châu Âu (EU) sẽ mở rộng phong tỏa tài sản và cấm đi lại với hàng chục công dân Nga và Ukraine cho tới cuối năm nay. Đây là biện pháp đáp trả hành động Nga sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi tháng Ba năm ngoái.

Tuyên bố dự thảo nhiều khả năng được thông qua trong cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU vào hôm nay (29/1). Theo đó, những lệnh trừng phạt được EU áp đặt từ tháng 3/2014 đối với các cá nhân gây ảnh hưởng xấu tới sự thống nhất lãnh thổ của Ukraine, sẽ được kéo dài hiệu lực thi hành tới tháng 12 năm nay.

Trước đó, một tuyên bố dự thảo mới chỉ đề xuất kéo dài thời hạn trừng phạt Nga cho tới tháng Chín năm nay.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet