Canada điều tra việc thuê lao động người Trung Quốc

Phạm Khánh

Hôm 24/10, chính quyền tỉnh British Columbia (BC), Canada cho biết họ đang điều tra thông tin các nhà tuyển dụng Trung Quốc đang đăng tuyển các vị trí khai mỏ tại công ty HD Mining ở BC với mức phí khổng lồ.
Cuộc điều tra bắt nguồn từ những cáo buộc của Liên đoàn Lao động BC rằng các công ty tuyển dụng ở Trung Quốc đang thu 12.500 đô Canada phí (khoảng 12.584 USD) cho một công việc tạm thời tại khu khai thác khoáng sản của công ty khai khoáng HD Mining ở BC.

Tuần trước, trang tin tức trực tuyến địa phương, theTyee.ca cho biết trong quảng cáo này, người lao động Trung Quốc được hứa hẹn có "khả năng được nhập cư vào Canada" và sẽ “tài trợ cả cho gia đình đến Canada”.

Canada điều tra việc thuê lao động người Trung Quốc - ảnh 1

Nhiều người dân Canada phản đối việc bán tập đoàn dầu khí Nexen cho tập đoàn Trung Quốc CNOOC và việc thuê lao động người nước ngoài. Ảnh: Internet

HD Mining cho biết không có mối liên hệ gì với chương trình tuyển dụng này. Hôm 24/10, Bộ trưởng Bộ Lao động Pat Bell xác nhận đang điều tra về những các buộc nghiêm trọng trên.

Sự việc này xuất hiện trong bối cảnh đang có những tranh cãi nhạy cảm về việc sở hữu của Trung Quốc đối với các tài nguyên của Canada. Các nhà chức trách đang xem xét việc Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) sắp sửa thôn tính Tập đoàn dầu khí Canada Nexen với giá 15,1 tỉ USD.

Hôm 24/10, Đảng đối lập Dân chủ mới của Canada (NDP) kêu gọi hủy ngay lập tức giấy phép thuê lao động nước ngoài tạm thời của HD Mining và phải có một cuộc điều tra đầy đủ đối với tình hình thuê nhân viên của công ty này.

Trong những tuần gần đây, dân chúng BC đã rất giận dữ khi các tổ chức lao động và công đoàn cho biết HD Mining có kế hoạch sử dụng công nhân người nước ngoài tại dự án sông Murray.

Phát ngôn viên Jody Shimkus của HD Mining cho biết công ty đã cố gắng tuyển dụng công nhân tại địa phương nhưng không thể tuyển được người có kĩ năng sử dụng các thiết bị khai mỏ ở dự án này. Bà này cho biết: “ Chúng tôi đang sử dụng thiết bị cơ giới khai thác ngầm rất tinh vi và hiện chưa có ở Canada. Một trong những thách thức của chúng tôi là những thiết bị này chưa từng có ở Canada, vì vậy rất khó để đào tạo công nhân”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet