Canada "lực bất tòng tâm", khó giúp đỡ vũ khí cho Ukraine

MINH THU (lược dịch)

Canada muốn hỗ trợ vũ khí cho Ukraine nhưng quốc gia này không có những thiết bị quân sự thích hợp để phối hợp hoạt động với vũ khí của Kiev.

Tờ International Business Times cho hay sau cuộc họp Ủy ban NATO – Ukraine tại trụ sở của liên minh ở Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Jason Kenney nhấn mạnh: "Chúng tôi không có thừa vũ khí quân sự để chuyển cho Ukraine. Thực tế, chúng tôi chỉ có một lượng vũ khí thừa để chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Nói tóm lại, chúng tôi không có những vũ khí phù hợp và hữu dụng để gửi cho Ukraine". 

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine có dấu hiệu chưa dừng lại. 

Theo ông Kenney, một vấn đề gặp phải trong quá trình hỗ trợ vũ khí cho Ukraine là việc quân đội Kiev vẫn sử dụng các hệ thống vũ khí từ thời Liên Xô cũ. Trong khi đó, phần lớn vũ khí mà Canada muốn gửi cho Ukraine đều không thể tích hợp với các loại súng và vũ khí mà quân đội chính phủ Ukraine đang sử dụng. 

Cũng theo Bộ trưởng Canada, phương án tốt nhất để hỗ trợ Kiev là mua các loại vũ khí phù hợp với hệ thống quân sự của Ukraine. 

"Về cơ bản, chúng tôi có thể sử dụng các nguồn ngân quỹ để mua vũ khí cho Ukraine. Nhưng quyết định cuối cùng chưa được đưa ra", ông Kenney nói. 

Do đó, hiện tại, Canada mới chỉ cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí phi sát thương. Ngoài ra, Canada còn hỗ trợ hình ảnh vệ tinh giúp quân chính phủ Kiev chiến đấu chống lại phe ly khai ở miền đông Ukraine tại Donetsk và Lugansk. Theo ông Kenney, rào cản lớn nhất trong quá trình hỗ trợ vũ khí cho Ukraine là việc các quốc gia thành viên NATO lo sợ họ sẽ ngày càng dấn sâu vào nội chiến tại miền đông Ukraine. 

Lâu nay, Ukraine đã nhận được các khoản hỗ trợ từ cộng đồng người Canada – Ukraine ngay cả trong thời điểm Nga đưa binh sĩ vào Ukraine hồi tháng 2/2014. Còn chính phủ Canada đã phân bổ hàng triệu USD vũ khí sát thương như kính google sử dụng vào ban đêm, túi ngủ, giày, quân phục và các thiết bị khác. Điển hình, Tổ chức Canada – Ukraine đã chi 615.000 USD trong năm 2014 và hoàn thành 15 dự án hợp tác với Ukraine. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (IBTimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet