Canada rút khỏi Liên minh chống khủng bố tại Syria và Iraq

Đào Cảnh

Tháng 10/2014, Canada đã quyết định triển khai 6 chiếc F-18, 2 máy bay trinh sát CP -140 và 1 máy bay tiếp nhiên liệu Airbus CC-150 tới khu vực Trung Đông, cùng khoảng 600 quân nhân thuộc lực lượng đặc biệt để huấn luyện người Kurd ở miền Bắc Iraq.
Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Hãng Tass dẫn lời của tân thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, nước này đã hoàn tất việc tham gia vào các hoạt động quân sự chống lại các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trudeau đã hứa nếu đảng của ông giành chiến thắng, ông sẽ rút quân đội và các máy bay khỏi Trung Đông và chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu chống lại phiến quân IS tại Syria và Iraq, song vẫn cam kết duy trì hoạt động huấn luyện quân sự.

Ngày 20/10, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này sẽ rút máy bay chiến đấu khỏi liên minh chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, song không nêu rõ thời gian cụ thể cho việc này.

Cũng trong cuộc điện đàm này, Tổng thống Obama cũng đã chúc mừng ông Trudeau và Đảng Tự do đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Tháng 8 năm 2014, Mỹ dẫn đầu một liên minh quốc tế đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại IS ở Syria và Iraq,... Ngày 3/10, Thủ tướng Canada khi đó là ông Stephen Harper cho biết nước này tham gia các hoạt động quân sự của Liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo IS.

Tháng 10/2014, Canada đã quyết định triển khai các chiến đấu cơ F-18 (6 chiếc F-18), 2 máy bay trinh sát CP -140 và 1 máy bay tiếp nhiên liệu Airbus CC-150 tới khu vực Trung Đông, cùng khoảng 600 quân nhân thuộc lực lượng đặc biệt để huấn luyện người Kurd, ở miền Bắc Iraq.

Quân đội Canada đóng quân tại một căn cứ không quân ở Kuwait. Binh sĩ Canada sẽ tham gia liên minh  chống IS cho đến tháng Ba năm 2016.

Các tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (trước đây là "Hồi giáo Chính phủ Iraq và Levant ") được thành lập vào năm 2006. Vào mùa hè năm 2014 chúng đã chiếm một phần lãnh thổ của Iraq và Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet