Canada sắp có UAV có khả năng “săn ngầm”

Đào Cảnh

Máy bay không người lái TD100 Brican được thiết kế để phát hiện các tàu nổi, mìn hải quân và tàu ngầm, có thể phát hiện các mục tiêu kim loại cả trên bề mặt nước lẫn dưới ngầm.
Máy bay không người lái TD100 Brican

Mùa hè này, Canada sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc thử nghiệm loại máy bay không không người lái (UAV) mới nhất TD100 Brican.

Máy bay không người lái TD100 Brican được thiết kế để phát hiện các tàu nổi, mìn hải quân và tàu ngầm.

Theo tờ báo Ottawa Citizen, UAV TD100 Brican do công ty Brican-chuyên chế tạo thiết bị dẫn đường hàng không, có trụ sở tại thành phố Brampton tỉnh Ontario thiết kế, phát triển.

Tờ báo nhấn mạnh rằng TD100 Brican là dòng máy bay không người lái đầu tiên được các công ty của Canada chế tạo, các UAV này sẽ được trang bị cho Hải quân của cả nước.

Hiện nay, quân đội Canada đang sử dụng loại máy bay không người lái Scan Eagle do Mỹ sản xuất.

“Đó hoàn toàn là một sản phẩm của Canada, thẳng thắn mà nói nó tốt hơn nhiều so với những máy bay không người lái mà Canada hiện có”, Giám đốc công ty Brican, ông Brian McLuckie nhấn mạnh.

Máy bay không người lái TD100 Brican có thể phát hiện các mục tiêu kim loại cả trên bề mặt nước lẫn dưới ngầm.

"Tùy thuộc vào thiết bị mà TD100 mang, nó có tải trọng hữu ích là 9,1 kg. UAV TD100 có thể bay trong phạm vi 1000 km và sau đó trở về căn cứ", tờ báo cho biết.

Sải cánh của TD100 Brican khoảng 5 mét. Việc phóng các UAV TD100 Brican được thực hiện trên bộ, trên các xe chuyên dụng hoặc từ đường băng đặc biệt.

Nếu các cuộc thử nghiệm diễn ra thành công, đến cuối năm 2015 những chiếc TD100 Brican đầu tiên sẽ được trang bị trên một trong các tàu của Hải quân Canada đang phục vụ tại căn cứ hải quân ở Thái Bình Dương.

Hiện nay, việc tìm kiếm tàu, mìn chống tàu, tàu ngầm và các mục tiêu bằng kim loại khác trên biển và đại dương được giao cho Hải quân Canada. Với việc sử dụng UAV TD100 Brican, Bộ Quốc phòng Canada sẽ giảm được đáng kể các chi phí cho việc này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet