Càng bổ sung nội tiết tố nam, tinh trùng càng yếu!

Linh Hoài

Khi nội tiết tố nam giảm, nhiều quý ông và ngay cả bác sĩ nam khoa “nửa mùa” cũng cho rằng do nội tiết tố nam giảm và chỉ kê thuốc điều trị nội tiết tố mà không có cách điều trị bài bản.

Ảnh minh họa.

Hoang mang vì càng uống thuốc càng yếu

Chị Nguyễn Thị Hải Yến trú tại Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội tâm sự, hai vợ chồng chị bị vô sinh thứ phát. Sau khi sinh con gái đầu đến nay họ vẫn tìm cơ hội sinh con nhưng tin vui mãi chẳng đến với họ. Chồng chị Yến năm nay 46 tuổi, còn chị mới 33 tuổi. 

Khi con gái lên 5 tuổi, vợ chồng chị Yến mong muốn có cháu thứ hai nhưng phương pháp tự nhiên vẫn không giúp chị có thai. 6 tháng đầu năm 2012 thả mãi mà không thấy có thai, đồng thời chị Yến cảm nhận sức khỏe tình dục của chồng chị cũng không tốt như trước.

Chị động viên chồng tới bệnh viện khám và được biết là bị "Giãn tĩnh mạch tinh hai bên", sau đó bác sĩ cho chồng chị Yến được mổ. Nhưng kết quả tinh dịch đồ vẫn kém. Sau khi làm xét nghiệm nội tiết tố, bác sĩ cũng bảo nội tiết tố nam testosterone của anh rất thấp. 

Bác sĩ kê đơn thuốc cho chồng chị Yến uống, chủ yếu là các loại thuốc bổ và tăng nội tiết tố nam. Ngoài ra, có bất cứ thực phẩm chức năng nào quảng cáo là tốt cho quý ông, tốt cho chuyện ấy là chị Yến mua về cho chồng uống. Nào ngờ, kết quả sinh tinh cũng rất chậm. Sau gần 2 năm chạy chữa không thành công, chị Yến và chồng quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm. Kết quả trộn phôi trong ống nghiệm chị Yến được 06 phôi, chuyển 2 lần nhưng đều thất bại. 

Mọi nỗ lực cố gắng không thành, vợ chồng chị thật sự hoang mang, không biết làm sao để có thêm một đứa con nữa. Chị Yến thở dài “Trong khi tuổi hai vợ chồng mỗi ngày một tăng, tiền lương hàng tháng làm ra để dư không nhiều, làm thụ tinh ống nghiệm tỉ lệ không cao, chất lượng tinh trùng chồng tôi rất yếu, bây giờ tôi thực sự hết cách” - chị Yến tâm sự.

Trường hợp của anh Trương Thành Điều trú tại Cầu Giấy, Hà Nội cũng tương tự. Anh Điều sinh năm 1985, anh kể trước khi kết hôn hai vợ chồng anh vẫn sinh hoạt tình dục bình thường. Dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng sau 2 năm vẫn không có con. Vợ chồng anh đi khám vô sinh, bác sĩ khám cho anh chỉ hỏi quan tiền sử và cho đi làm các xét nghiệm. Có kết quả xét nghiệm bác sĩ cho rằng anh chỉ số testosterone chỉ đạt 7 nmol/l, chỉ số testosterone tham khảo từ 9-30nmol/l. 

Sau đó bác sĩ kê một đơn thuốc và giải thích là thuốc có tác động để tăng testosterone và tăng khả năng sinh tinh. Tuy nhiên, anh Điều đã điều trị gần 1 năm, hàng tháng anh đều đến viện kiểm tra một lần nhưng tỷ lệ tinh trùng vẫn rất thấp. Anh Điều và vợ như ngồi trên đống lửa. “Nếu làm thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ thấp mà chi phí cao nên tôi cũng chưa biết tính thế nào. Thôi thì cứ kiên trì đi thêm vài chặng đường chữa bệnh nữa” – anh Điều tâm sự.

Cần kiểm tra bài bản tìm nguyên nhân

Tiến sĩ Nguyễn Thành Như – Nguyên trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho biết ông gặp khá nhiều bệnh nhân nam giới hỏi rằng tại sao testosterone thấp nhưng dùng thuốc tăng testosterone nhiều mà vẫn không khả quan. Bác sĩ Như cho biết, gần như dùng thuốc điều trị vô tinh là bế tắc, vô nghĩa, thậm chí còn có hại vì uống bổ sung testosterone sẽ dẫn đến tinh hoàn ngưng sản xuất tinh trùng, chứ không phải kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng như rất nhiều người, kể cả các bác sĩ nam khoa không được đào tạo bài bản, lầm tưởng.

Để điều trị vô sinh, nam giới phải được khám kỹ hai tinh hoàn và mào tinh, mổ sinh thiết hai tinh hoàn (chứ không phải chọc mào tinh). Nếu người bệnh bị bất sản ống dẫn tinh hai bên thì cách duy nhất để bạn có con là làm thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu người bệnh bị tắc ống phóng tinh do viêm thì cắt đốt nội soi chỗ tắc có thể giúp bạn có lại tinh trùng để có con tự nhiên.

Bác sĩ Như cho biết việc dùng thuốc tăng testosterone chỉ làm chất lượng tinh trùng xấu hơn chứ không tốt thêm. Rất nhiều bác sĩ nghĩ rằng: nam tính là do testosterone, tinh trùng yếu tức nam tính yếu, vậy phải cho thêm tesotsterone. Suy luận kiểu đơn giản, thiếu sách vở khoa học này đưa đến bệnh nhân được cho dùng testosterone và thế là tinh trùng đã yếu lại càng yếu hơn. Người có tinh trùng khỏe mạnh mà dùng testosterone cũng sẽ làm tinh trùng yếu, thậm chí không còn tinh trùng trong tinh dịch.

Ngay cả đối với thuốc Đông y, thực phẩm chức năng, sâm v.v...chẳng những không giúp gì mà còn có thể gây hại cho tinh trùng, vì trong đó thường có các thành phần của testosterone.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet