Càng được giữ súng, binh sĩ Mỹ càng tự tử nhiều

TÙNG LÂM

Năm 2012 là năm tồi tệ nhất của quân đội Mỹ trong nhiều thập kỷ xét về số lượng binh sĩ tự tử với 323 trường hợp. Tuy nhiên, ở một số căn cứ quân sự của Mỹ trên thế giới, tình trạng này lại xảy ra rất ít và nguyên nhân có vẻ là các binh sĩ ở đây không được giữ súng cá nhân.

Một trong số nơi tỉ lệ binh sĩ Mỹ tự tử thấp là Hàn Quốc, nơi có gần 20.000 binh sĩ Mỹ. Năm ngoái chỉ xảy ra một trường hợp binh sĩ Mỹ tự tử ở nước này và anh này đã tự tử bằng cách treo cổ. Các sĩ quan Mỹ ở đây cho biết họ khuyến khích các binh sĩ đề nghị giúp đỡ hoặc tìm đến người khác để tâm sự và nỗ lực đó đã được đền đáp.

Năm ngoái, số vụ tự tử trong quân đội Mỹ cao kỉ lục.

Tháng 12 năm ngoái, trung sĩ Andrew Korpash, 26 tuổi, người đang đóng quân tại khu vực phi quân sự hóa Triều Tiên, đã liên lạc với một giáo sĩ khi nhận được các tin nhắn đầy tuyệt vọng của một binh sĩ Mỹ do bị người yêu bỏ rơi.

“Điều thực sự khiến tôi chú ý là danh sách về những việc mà anh ta sẽ làm (trong đó có kế hoạch tự tử).  Đến lúc đó thì tôi nhận thấy tình hình khá là nghiêm trọng”, Korpash kể lại.

Nhưng có một lí do khác nữa là phương thức tự tự của các binh sĩ Mỹ: sử dụng súng cầm tay.

Ở Hàn Quốc, các binh sĩ bị cấm giữ súng cá nhân do nước này có luật kiểm soát sử dụng súng rất nghiêm khắc.  

“Hầu hết các binh sĩ trong quân đội đều tự tử bằng cách sử dụng súng. Vì thế việc hạn chế sử dụng súng cầm tay rõ ràng là một nhân tố (làm giảm số vụ tự tử)”, Thiếu tướng Edward Cardon, tư lệnh Binh đoàn bộ binh số 2 và quản lý khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc, nhận xét.

Một nghiên cứu của quân đội cho biết súng liên quan tới 61% các vụ tự tử của quân nhân – trong số đó 3 /4 số vụ liên quan tới súng cá nhân. Thậm chí tự tử bằng súng đang ngày càng trở nên phổ biến trong quân đội với tỉ lệ 29 binh sĩ trên 100.000 binh sĩ tự tử trong năm ngoái, một tỉ lệ cao hơn tỉ lệ tự tử của dân thường.

Ở Israel, nơi có các lệnh hạn chế nghiêm ngặt về sử dụng súng cá nhân, Lực lượng quốc phòng Israel đã thay đổi chính sách của mình vào năm 2006, cấm các binh sĩ mang súng công vụ của mình về nhà vào kì nghỉ cuối tuần. Và theo một nghiên cứu thực hiện năm 2010, số vụ tự tử đã giảm đi 45%.

Các lực lượng Mỹ ở nước ngoài phải tuân thủ theo các qui định hạn chế của nước chủ nhà. Do đó, các binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc, Đức, Italia và ở một số nơi khác không được giữ súng cá nhân. Số vụ tự tử của các binh sĩ Mỹ ở những nơi này thấp hơn.

Năm ngoái, có 3 trong số 25.000 binh sĩ Mỹ đóng quân ở Đức, 1 trong số 19.200 binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc tự tử và không ai trong số 3.900 binh sĩ Mỹ ở Italia tìm đến cái chết.

Trong khi đó, vào năm ngoái số vụ tử của binh sĩ Mỹ tại các căn cứ quân sự trên chính đất Mỹ cao ở mức 2 con số. Cụ thể, hàng chục binh sĩ trong tổng số 30.000 binh sĩ ở Fort Campbell, bang Kentucky; 17 binh sĩ trong tổng số 46.500 binh sĩ ở Fort Hood, bang Texas và 10 trong số 20.000 binh sĩ Mỹ ở Fort Stewart, bang Georgia đã tự tử.

“Bài học rút ra là chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để hạn chế cơ hội tiếp cận súng cầm tay của các binh sĩ đang trong tâm trạng chán nản, muốn tự tử và phải đấu tranh với những ý định hành xác. Đó là điều rất dễ hiểu”, Giám đốc Quỹ ngăn chặn tình trạng tự tử của Mỹ Robert Gebbia nói.

Trong số các binh sĩ ở Binh đoàn bộ binh số 2 của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, Thiếu tướng Cardon cho biết ông đã đề nghị các binh sĩ mới vào quân đội như trung sĩ Korpash can thiệp khi có các dấu hiệu về một kế hoạch tự tử. Năm ngoái, 26 binh sĩ dưới quyền ông đã được giúp đỡ để từ bỏ ý định tự tử.

“Chúng tôi được nhắc nhở rằng mọi người đều có trách nhiệm phải hành động khi nhìn thấy nguy cơ đó”, Korpash nói. Korpash được trao huy chương vì đã ngăn chặn một vụ tự tử.

Binh đoàn bộ binh số 2 ở Hàn Quốc cho biết số các vụ tự tử đã giảm từ 56 vụ năm 2011 xuống 36 vụ vào năm ngoái.

“Tôi sẽ không dừng lại ở đây. Yếu tố tôi hết sức coi trọng là trách nhiệm tập thể. Nếu có vấn đề gì không ổn diễn ra ở cạnh anh, hãy đưa ra câu hỏi. Đừng chờ đợi”, Thiếu tướng Cardon nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet