Cảng hàng không Quảng Ninh quyết tâm đón chuyến bay đầu tiên trong năm 2017

VĐ - Tổng hợp

Việc đưa vào khai thác cảng hành không này sẽ là một trong những tiền đề để Vân Đồn, Quảng Ninh thúc đẩy kinh tế, du lịch trong thời gian tới.
Cảng hàng không Quảng Ninh quyết tâm đón chuyến bay đầu tiên trong năm 2017 - ảnh 1

Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh hay Sân bay quốc tế Vân Đồn là một dự án sân bay nằm tại huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh. Việc đưa vào khai thác cảng hành không này sẽ là một trong những điều kiện để Vân Đồn, Quảng Ninh thúc đẩy kinh tế, du lịch trong thời gian tới.

Sân bay này được xây dựng với mục đích phục vụ du lịch, đưa người dân và du khách đến với di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Đặc khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đồng thời phục vụ nhu cầu đi lại chất lượng cao của người dân Quảng Ninh.

Sân bay được xây dựng trên diện tích khoảng 400ha, tại xã Đoàn kết, huyện Vân Đồn. Tổng vốn đầu tư cho dự án gần 2 tỷ USD, được chia làm 3 giai đoạn. Dự án đã được khởi công xây dựng trong năm 2015. Dự án này đã được Chính phủ đồng ý và giao cho tỉnh Quảng Ninh là cơ quan có thẩm quyền đầu tư xây dựng sân bay, đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam một tỉnh tự đứng ra huy động vốn xây dựng sân bay. Hiện nay tỉnh Quảng Ninh đã giao cho tập đoàn Sungroup đầu tư sân bay theo hình thức BOT (Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao).

Theo quy hoạch, sân bay Quảng Ninh được xây dựng với tiêu chuẩn 4E (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới - ICAO). Đây là sân bay nội địa, nhưng đón được các chuyến bay quốc tế, và là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Xác định ý nghĩa động lực của dự án, hiện chủ đầu tư và các nhà thầu đang quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phấn đấu hoàn thành dự án trong năm 2017.

Giai đoạn hiện tại, Cảng hàng không sẽ được đầu tư đường băng dài 3km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay B777 và tương đương. Xác định đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tỉnh, vì thế chủ đầu tư rất tích cực hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý, bố trí vốn để tổ chức thi công. Các nhà thầu đều được lựa chọn kỹ, là những đơn vị có kinh nghiệm trong thi công cảng hàng không tại Việt Nam đảm nhận. Đến nay, tiến độ thực hiện đảm bảo theo kế hoạch, sẽ hoàn thành tổng thể dự án, đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2017. Hiện tại, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các nhà thầu đã huy động 400 phương tiện máy móc cùng gần 1.000 cán bộ, công nhân, tổ chức thi công cả 3 ca liên tục, chia thành nhiều kíp.

Đến thời điểm này, công tác GPMB đã hoàn thành 98% tổng diện tích thực hiện dự án. Tuy nhiên, hiện nay một số vị trí thi công mương nước, đường công vụ, tường rào an ninh và mỏ khai thác đất phục vụ thi công dự án vẫn còn vướng mắc mặt bằng do người dân chưa di dời; tại vị trí thi công nhà ga còn vướng đường điện 35kV chưa được di chuyển, bắc ngang qua khu vực thi công... Điều này cũng đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Mới đây, tại buổi làm việc với Tập đoàn Sun Group để kiểm điểm về tiến độ các dự án mà Tập đoàn đang triển khai trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận tổ điều hành dự án do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng đã chỉ đạo hết sức tích cực, hiệu quả. Đồng chí cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với nhân dân trong vùng dự án đã đồng thuận cao và hoan nghênh Tập đoàn Sun Group đã tập trung nguồn lực, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng và các địa phương để cùng phối hợp thực hiện dự án theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet