Căng thẳng biên giới với Ấn Độ: Trung Quốc cảnh báo công dân

Minh Thu (lược dịch)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ đã lần thứ hai ban bố cảnh báo đối với công dân nước này về mối đe dọa an toàn cá nhân trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp biên giới giữa hai nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đây là lần cảnh báo công dân Trung Quốc ở Ấn Độ lần thứ hai trong vòng hai tháng qua và được đại sứ quán Trung Quốc đăng trên trang web hôm nay (24/8).

"Đại sứ quán Trung Quốc ở Ấn Độ khuyến cáo công dân Trung Quốc đang sinh sống hoặc có kế hoạch tới Ấn Độ, cảnh giác trước tình hình an ninh ở nước sở tại, chú ý tới an toàn cá nhân, tăng cường các biện pháp an ninh và giảm thiểu các hoạt động bên ngoài cũng như bảo vệ tài sản cá nhân. Công dân Trung Quốc cần thông báo với gia đình và bạn bè cũng như duy trì liên lạc trong quá trình tới Ấn Độ", thông báo trên trang web đại sứ quán Trung Quốc ở Ấn Độ viết. 

Binh sĩ Trung Quốc đứng nhìn binh lính Ấn Độ xây dựng con đèo Nathu La tại Tây Tạng. 

Trước đó, hôm 7/7, đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ cũng đã đăng thông báo cảnh báo công dân tương tự sau khi quan hệ Bắc Kinh – New Delhi trở nên căng thẳng liên quan tới sự xuất hiện của binh sĩ hai nước tại cao nguyên tranh chấp Doklam trên dãy núi Himalaya gần Bhutan.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, đại sứ quán Trung Quốc còn cảnh báo công dân nước này kiểm tra thời hạn hết hiệu lực của visa, và cảnh giác trước những mối đe dọa tiềm tàng như tai nạn giao thông và bệnh dịch truyền nhiễm tại Ấn Độ.

Theo SCMP, hiện có hơn 170.000 người Trung Quốc tới Ấn Độ mỗi năm. Đáng nói, lời cảnh báo công dân Trung Quốc ở Ấn Độ được ban hành hôm 24/8 sẽ có hiệu lực thi hành tới cuối năm 2017 trong khi cảnh báo trước có hiệu lực trong vòng một tháng. 

Căng thẳng tranh chấp biên giới giữa Trung - Ấn ngày càng leo thang khi hôm 15/8, binh sĩ hai nước đã có trận ẩu đả, ném đá khoảng 30 phút khiến một số người bị thương nhẹ ở khu vực tranh chấp Ladakh nằm gần hồ Pangong.

Căng thẳng ở Doklam bùng phát là do Trung Quốc cố tình thay đổi hiện trạng khu vực đang xảy ra tranh chấp với Bhutan bằng cách cho xây dựng một con đường mới. Vào giữa tháng Sáu, Ấn Độ đã quyết định điều quân tới ngăn chặn quân đội Trung Quốc xây con đường cao tốc chiến lược chạy dọc cao nguyên Doklam kéo tới "Cổ gà", vùng đất nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng nối Ấn Độ với các khu vực xa xôi hẻo lánh ở phía đông bắc. Trong khi đó, Bhutan, quốc gia chỉ có 800.000 dân, hiện đang phụ thuộc lớn vào sự ủng hộ quân sự từ phía Ấn Độ.

Hai nước đã đổ lỗi cho nhau làm gia tăng căng thẳng biên giới. Bắc Kinh còn yêu cầu Ấn Độ cho rút quân vô điều kiện và đe dọa "dạy" cho Ấn Độ một bài học lớn hơn cả cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1962. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet