Căng thẳng Nga - Mỹ: Đại sứ quán Mỹ tại Moscow bị tịch thu khu nhà nghỉ

Tuệ Minh (lược dịch)

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow hôm qua (31/7) cho biết chính quyền Nga đã ngăn không cho các nhân viên ngoại giao tới căn biệt thự mà họ thuê ở ngoại ô Moscow dù trước đó đã đồng ý cho phép họ sử dụng khu đất này tới trưa ngày 1/8 để thu dọn đồ đạc.

Hãng thông tấn RIA trích lời một quan chức ngoại giao Nga cho hay, Đại sứ quán Mỹ đã mang xe tải đến đây mà không xin phép trước theo đúng quy định bởi khu nhà này thuộc khu vực bảo tồn.

Khu nhà nói trên nằm trong quần thể một thắng cảnh ngay cạnh sông Moskva, ở phía tây bắc thủ đô nước Nga. Đại sứ Mỹ đã thuê để cho nhân viên sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng.

Trước đó, Moscow đã thông báo sẽ lấy lại khu nhà này trong một động thái đáp trả Washington sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga.

Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ tại Moscow. Nguồn: Reuters

Phóng viên Reuters có mặt ở bên ngoài khu biệt thự cho biết, có khoảng 5 phương tiện mang biển ngoại giao, bao gồm cả một chiếc xe tải, đậu bên ngoài khu nhà. Phóng viên này khẳng định các nhân viên ngoại giao Mỹ đã bị chính quyền từ chối không cho vào khu nhà.

Phát ngôn viên đại sứ Hoa Kỳ cho hay: “Theo thông báo từ chính phủ Nga, các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Moscow được phép tới khu biệt thự mà chúng tôi đã thuê cho tới trưa ngày 1/8. Nhưng chúng tôi đã không vào được tòa nhà cả ngày hôm qua và hôm nay. Chúng tôi đề nghị chính phủ Nga giải thích tại sao lại không được”.

Trước đó, ngày 28/7, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo rằng từ ngày 1/8, Đại sứ quán Mỹ không còn được quyền sử dụng nhà kho trên phố Dorozhnaya ở phía nam Moscow cũng như nhà nghỉ tại Serebryany Bor.

Đại sứ quán Mỹ cũng đã cho hai xe tải mang biển ngoại giao đến nhà kho nói trên để bốc dỡ hàng hóa, đồ đạc. Nhà kho này chính là một kho chứa màu xanh nhạt, không cắm cờ Mỹ, không có bất kỳ biển hiệu nào, trừ địa chỉ được viết trên bức tường gạch đơn giản. Nhưng lại có cổng bảo vệ và tường phủ dây thép gai. Xung quanh nhà kho đang có nhiều túi đựng hàng và các thiết bị được chuẩn bị chuyển đi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet