Căng thẳng Triều Tiên chưa hạ nhiệt, Tổng thống Trump lại "đổ thêm dầu"

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong buổi gặp gỡ với báo chí tại New Jersey hôm 10/8 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng những từ ngữ “hỏa lực và cơn thịnh nộ” mà ông dành cho Triều Tiên lần trước dường như vẫn chưa đủ cứng rắn.

Reuters đưa tin, Tổng thống Trump đã dùng những lời lẽ đanh thép hơn dành cho Bình Nhưỡng trong cuộc gặp với phóng viên ngày hôm qua. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Triều Tiên cần phải “rất lo lắng và run sợ” khi nghĩ đến việc tấn công Hoa Kỳ hay các đồng minh. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng thông báo kế hoạch tấn công tên lửa xuyên qua Nhật Bản để nhằm vào đảo Guam Hoa Kỳ.

“Người dân của đất nước chúng ta được an toàn. Các đồng minh của chúng ta được an toàn. Và tôi muốn nói với các bạn rằng: Triều  Tiên tốt hơn hết là kiềm chế hành động của mình nếu không muốn gặp rắc rối như một vài quốc gia đã từng làm trên thế giới”, ông Trump nói với các phóng viên tại bang New Jersey, nơi ông có cuộc họp với nhóm an ninh quốc gia.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục có những phát ngôn cứng rắn đối với Triều Tiên. Nguồn: Business Live

Thay vì xoa dịu tình hình sau khi tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ phải “hứng chịu hỏa lực và cơn thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy”, ông chủ Nhà Trắng lại cho rằng những lời này có lẽ chưa đủ cứng rắn.

“Có lẽ những lời nói này chưa đủ mạnh. Họ (Bình Nhưỡng) đã làm như vậy đối với đất nước chúng ta trong một thời gian dài, trong rất nhiều năm. Và đã đến lúc có ai đó đứng lên vì người dân của Triều Tiên và vì người dân của các quốc gia khác nữa”, ông Trump nói thêm.

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc một cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên hay không, ông Trump cho biết: “Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra”.

“Nếu Bình Nhưỡng làm bất kỳ điều gì, thậm chí chỉ cần nghĩ đến việc tấn công ai đó mà chúng ta yêu quý, hay đồng minh của chúng ta, thì họ cần phải rất, rất lo lắng. Họ cần phải lo sợ bởi mọi việc xảy đến với họ sau đó là việc mà họ chưa bao giờ nghĩ có thể xảy ra”, Tổng thống Mỹ khẳng định.

Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên sau khi cuộc chiến 1950-1953 kết thúc bằng một lệnh đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình. Căng thẳng trong khu vực này đã tăng nhanh chóng kể từ khi quốc gia bí ẩn nhất thế giới phóng thử hai tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7 vừa qua. Tổng thống Trump từng nói ông sẽ không cho phép Bình Nhưỡng phát triển bất kỳ một loại vũ khí hạt nhân nào có thể tấn công nước Mỹ.

Trước đó, quân đội Triều Tiên thông báo sẽ hoàn thành kế hoạch bắn bốn tên lửa tầm trung đi qua Nhật Bản tới gần đảo Guam của Mỹ vào giữa tháng 8 này khi nhận được mệnh lệnh của lãnh đạo Kim Jong Un.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cũng vừa áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên hôm 5/8, có thể khiến Bình Nhưỡng mất tới 1 tỷ USD doanh thu xuất khẩu hàng năm. Ông Trump cũng khen ngợi Trung Quốc và Nga vì đã ủng hộ các lệnh cấm vận nhưng vẫn yêu cầu Bắc Kinh cần phải làm nhiều hơn nữa.

“Tôi cho rằng Trung Quốc có thể làm được nhiều hơn thế… và tôi nghĩ Trung Quốc sẽ làm nhiều hơn nữa. Mọi việc không nên tiếp tục như thế này. Hoa Kỳ đã mất rất nhiều tiền trong thương mại với Trung Quốc nhưng nếu Bắc Kinh chịu giúp đỡ, thì tôi lại cảm thấy hoàn toàn khác về vấn đề thương mại”, ông Trump nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet