Căng thẳng Triều Tiên: Nga sẽ không để Mỹ gây chiến ngay sát biên giới

Minh Thu (lược dịch)

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga cho hay, Moscow sẽ không cho phép Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác kích động một cuộc xung đột quân sự với Triều Tiên đồng nghĩa với việc sử dụng cả vũ khí hủy diệt hàng loạt ngay sát biên giới Nga.

"Mỹ đang ở vị trí thuận lợi hơn bởi lãnh thổ Mỹ nằm xa so với Triều Tiên. Do đó, họ có thể thử phản ứng của Triều Tiên. Nhưng với Nga, quốc gia có đường biên giới chung với Triều Tiên, đây không phải là chuyện đùa. Chúng tôi sẽ không để Mỹ hay quốc gia nào khác thử nghiệm kiểu này với Triều Tiên", Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev chia sẻ với tờ Izvestia Daily. 

Cũng theo ông Kosachev, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ làm mọi việc để bảo vệ quốc gia khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Chương trình phát triển hạt nhân cũng sẽ không dừng lại cho tới khi Mỹ và các quốc gia đồng minh ngừng can thiệp nội bộ và có ý định lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

Nga sẽ không để Mỹ và quốc gia nào khác gây chiến với Triều Tiên, quốc gia có đường biên giới chung với Nga.

Ông Kosachev còn nhấn mạnh: "Kịch bản này sẽ dẫn tới hậu quả vô cùng thảm khốc khi nhà lãnh đạo Triều Tiên nhận ra những khả năng họ đang sở hữu".

Lời bình luận của ông Kosachev được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng, Washington sẽ cho triển khai hành động quân sự chống lại Triều Tiên nếu như "chiến dịch gây sức ép hòa bình" với Bình Nhưỡng không có kết quả.

Hôm 15/9, Triều Tiên đã cho phóng thêm một tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản. Còn hồi đầu tháng, Bình Nhưỡng đã cho tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 liên quan tới bom nhiệt hạch hay còn gọi là bom H bất chấp lệnh trừng phạt tăng cường của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Theo RT, hồi đầu tháng Chín, Tổng thống  Nga Vladimir Putin cho rằng, Bình Nhưỡng sẽ không cho dừng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa dưới sức ép từ lệnh trừng phạt và những lời đe dọa quân sự bởi bởi bài học ở Iraq và Libya đã cho thấy năng lực phòng thủ hạt nhân là cách duy nhất bảo vệ an ninh quốc gia.

"Gia tăng sức ép quân sự trong tình hình hiện nay không hề có ý nghĩa mà thậm chí còn dẫn tới cái kết đau thương. Nó có thể dẫn tới một thảm họa toàn cầu với số người chết vô cùng lớn. Không có cách nào có thể giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên ngoại trừ đối thoại hòa bình", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet