Căng thẳng với Nga, Ukraine – Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng hợp tác quân sự

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Newsweek, gần đây, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ liên tục có những động thái nhằm tăng cường mối quan hệ quốc phòng trong bối cảnh cả hai nước cùng đang căng thẳng với Nga.

Trong một thông báo trên Facebook, hải quân Ukraine thông báo, hôm 7/3, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đã điều tổng cộng 3 tàu hải quân vào biển Marmara để diễn tập chiến thuật, phòng không và thông tin liên lạc.

Hải quân Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ tập trận chung trên biển Marmara hôm 7/3.

Tháng trước, ông Mustafa Dzhemilev, một thành viên Quốc hội Ukraine, cho biết hai nước đang thảo luận về khả năng Kiev sẽ tiếp nhận vũ khí từ Ankara.

Ngoài ra, trước đó, hồi tháng 1/2016, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin của Ukraine đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul. Tại đây, ông cho biết rất quan tâm tới việc hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố trên của ông Klimkin được đưa ra chưa đầy một tuần sau cuộc họp giữa Thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng (NSDC) Ukraine Oleksandr Turchynov và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir. Cả ông Turchynov và ông Demir đều khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác quân sự giữa hai nước.

Mối quan hệ Ukraine - Nga đã giảm mạnh kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014 và những diễn biến ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ - Nga cũng căng thẳng không kém sau khi Ankara bắn rơi máy bay Nga hồi năm ngoái.

Bên cạnh đó, Ankara và Moscow cũng đang mâu thuẫn về tình hình hiện nay ở Syria. Gần đây nhất, hôm 4/3, các hãng thông tấn Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cáo buộc Ankara nã pháo vào lực lượng người Kurd đang chiến đấu chống lại tổ chức Mặt trận Al-Nusra, tổ chức liên quan đến mạng lưới khủng bố al-Qaeda
 tại Syria và yêu cầu các cường quốc thế giới phản ứng lại hành động trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Newsweek, tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ và được phân phối trên toàn quốc và trên quốc tế với 12 ngôn ngữ khác nhau. Newsweek là tạp chí tin tức hàng tuần lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ đứng sau Tạp chí Time về số lượng phát hành và thu nhập từ quảng cáo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet