Căng thẳng xung đột miền đông Ukraine kéo sang cả năm 2016

MINH THU (lược dịch)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho hay hiệu lực thi hành thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 nhằm chấm dứt tình trạng xung đột ở miền đông Ukraine sẽ chưa thể kết thúc trong năm nay và sẽ kéo dài sang cả năm 2016.

“Rõ ràng, hiệp ước hòa bình Minsk sẽ được kéo dài thêm hiệu lực thi hành. Điều quan trọng nhất với chúng ta là tiến tới thiết lập hòa bình tại vùng xung đột miền đông Ukraine”, ông Karasin chia sẻ với RIA Novosti hôm 24/12. 

Cũng theo ông Karasin, cuộc họp chính thức qua điện của “Bộ tứ Normandy” giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ diễn ra trong tuần tới và chú trọng tới thảo luận về tiến trình giải quyết khủng hoảng ở miền đông Ukraine. 

Các tay súng của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng tiến hành rút lui vũ khí. 

Sau các cuộc thảo luận giữa đại diện chính quyền Kiev và Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 đã được ký kết hôm 12/2. Theo quy định, các bên tham chiến phải rút lui toàn bộ vũ khí hạng nặng, tiến hành trao đổi tù binh cũng như trao quy chế đặc biệt cho những khu vực mà quân ly khai miền đông Ukraine kiểm soát và thay đổi hiến pháp Ukraine. 

Tuy nhiên, tới ngày 2/10, các nhà lãnh đạo trong “Bộ tứ Normandy” nhóm họp tại Paris đã phải khẳng định những quy định trong thỏa thuận Minsk 2 vẫn chưa được thi hành đầy đủ và chưa thể hết hiệu lực thi hành vào cuối năm nay như kế hoạch ban đầu. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc bầu cử cấp khu vực ở Donetsk và Lugansk cần được tiến hành trong vòng 80 ngày sau khi Kiev thông qua luật bầu cử. 

Tuy nhiên, đại diện chính phủ Ukraine tham gia các cuộc đàm phán, ông Leonid Kuchma hôm 24/12 tuyên bố Kiev vẫn giữ nguyên quan điểm rằng các cuộc bỏ phiếu cấp khu vực phải tuân thủ theo hiến pháp Ukraine cũng như quy chuẩn và tiêu chuẩn của Tổ chức Hợp tác An ninh châu Âu (OSCE). Ông này cũng thừa nhận các cuộc thảo luận phe ly khai vẫn chưa đạt được bất cứ tiến triển nào. 

“Nếu quân đội và các nhóm vũ trang trái phép vẫn không chịu rút lui và nếu Kiev chưa thể giành lại phần lãnh thổ bị chiếm đóng, vậy làm thế nào để tiến hành thảo luận về các cuộc bầu cử?”, RT dẫn lời ông Kuchma nói. 

Về phần mình, giới chức Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng cáo buộc chính quyền Kiev liên tiếp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn cũng như cố tình cản trở tiến trình đàm phán lập lại hòa bình tại miền đông Ukraine. 

Theo đại diện Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, ông Vladislav Deinego, nếu như các cuộc đàm phán không mang lại kết quả, khu vực chiến tuyến giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai sẽ một lần nữa bị “hâm nóng”. 

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine bùng nổ từ mùa xuân năm 2014 sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 9.000 người đã thiệt mạng và hơn 20.000 người bị thương kể từ khi chiến sự xuất hiện ở miền đông Ukraine. 

“Thật không may, chúng tôi phải thừa nhận rằng thỏa thuận ngừng bắn ngày càng trở nên mong manh khi mà tình trạng vi phạm thỏa thuận thường xuyên xảy ra”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet