Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và dự báo thời tiết 10 ngày Hà Nội, Bắc - Trung bộ

T.Huyên

Trung tâm dự báo KTTV TƯ vừa phát đi bản tin cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất khu vực vùng núi phía Bắc và các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Theo đó, từ ngày 16/7 đến ngày 18/7 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to: Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An 250-350mm; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Hà Tĩnh 150-250mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên 100-200mm; các khu vực khác của Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình-Thừa Thiên Huế 50-150mm.

Do ảnh hưởng của bão số 2, nhiều địa phương sẽ có mưa, mưa rất to

Từ đêm ngày 16 đến 20/7, lũ sẽ xuất hiện trên thượng lưu hệ thống sông Hồng với biên độ lũ lên từ 2-3m, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình biên độ lũ lên từ 4-6m. Trong đợt lũ này, mực nước, lưu lượng đỉnh lũ trên các sông có khả năng đạt các mức như sau:

- Sông Thao tại Yên Bái ở mức báo động (BĐ) 1;

- Lưu lượng đến hồ chứa Hòa Bình trên sông Đà sẽ tăng nhanh và có khả năng đạt mức 7000-7500 m3/s;

- Sông Hoàng Long tại Bến Đế ở mức BĐ1;

- Sông Hiếu (Nghệ An), sông Bưởi và thượng nguồn sông Mã (Thanh Hóa) ở mức BĐ1 và trên BĐ1;

- Sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) ở mức BĐ1-BĐ2;

- Sông Gianh, sông Kiến Giang (Quảng Bình) ở mức BĐ1-BĐ2;

- Hạ lưu sông Mã và sông Cả dưới mức BĐ1.

Lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn có nguy cơ xuất hiện như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa,Vinh (Nghệ An), Hà Tĩnh, Ba Đồn, Đồng Hới.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1- 2.

Dưới đây là dự báo thời tiết 10 ngày cho Hà Nội, Bắc bộ và các khu vực trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ

Ngày 16, nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, riêng phía đông nam ngày 16, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió nhẹ. Cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
Ngày 17, ngày 18, nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 19 đến ngày 21, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ.
Từ ngày 22 đến ngày 25, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối, đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ.

Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa

Từ ngày 16 đến ngày 18, nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông tập trung trong ngày 16, ngày 17. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 19 đến ngày 25, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3.

Các Tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế

Từ ngày 16 đến ngày 18, nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, tập trung ở các tỉnh phía bắc trong ngày 16, ngày 17. Gió đông đến đông nam cấp 3. Đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
Ngày 19 đến ngày 25, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ.

Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Ngày 16, ngày 17, phía bắc mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, phía nam mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.
Ngày 18 đến ngày 25, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía bắc từ ngày 18 đến ngày 20 có mưa rải rác. Gió tây nam cấp 2-3.
Tây Nguyên

Từ ngày 16 đến ngày 17, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam 3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 18 đến ngày 22, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.
Từ ngày 23 đến ngày 25, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3

Nam Bộ

Từ ngày 16 đến ngày 18, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam 3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơ dông.
Từ ngày 19 đến ngày 22, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3.
Từ ngày 23 đến ngày 25, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3

Khu vực Hà Nội

Từ ngày 16 đến ngày 18, nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, tập trung trong ngày 16, ngày 17. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 19 đến ngày 25, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối, đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet