Cảnh báo món đồ chơi Trung Quốc nguy hiểm - cung tên mini

Minh Anh (lược dịch)

Truyền thông Trung Quốc đang đưa ra những lời cảnh báo tới các bậc cha mẹ về một loại đồ chơi nguy hiểm mới: Cung tên mini sử dụng mũi tên là những chiếc tăm nhọn.
Cung tên mini sử dụng tăm nhọn làm mũi tên đang là loại đồ chơi nguy hiểm được buôn bán rộng rãi ở Trung Quốc.

Nếu như gần đây giới trẻ thế giới đang phát cuồng với con quay Fidget Spinner, thì ở Trung Quốc, một loại đồ chơi đang khiến các bậc cha mẹ trở nên lo lắng bởi độ nguy hiểm của nó. Đó chính là những cung tên mini sử dụng những chiếc tăm nhọn, nhỏ làm mũi tên.

Theo hãng tin CNN, cảnh sát ở 3 tỉnh thuộc Trung Quốc đang truy quét các cửa hàng đồ chơi và tịch thu loại đồ chơi mô hình thu nhỏ của cung tên kim loại dùng tăm nhọn làm mũi tên.

Nhiều bậc cha mẹ ở Trung Quốc lên mạng xã hội than phiền và rất lo lắng về loại cung tên mini này, đặc biệt là khi nó được lắp các loại mũi tên nhỏ, nhọn, sắc và gây ra những thiệt hại thực sự. “Đây không phải là đồ chơi, nó là một loại vũ khí hủy diệt mini”, Yan Yan, một bà mẹ bình luận trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc có chức năng tương tự như Twitter.

Cảnh sát Chiết Giang, một tỉnh miền đông Trung Quốc, đã cử 3.973 sĩ quan đi kiểm tra tất cả các điểm kinh doanh và tịch thu được 528 cung tên mini. Cảnh sát ở Vân Nam và Tứ Xuyên ở vùng tây nam Trung Quốc cũng đã cho triển khai chiến dịch tương tự.

“Các chủ doanh nghiệp không nên bán các loại đồ chơi có hại cho thể chất hay tinh thần cho trẻ nhỏ như vậy”, Cục quản lý Thương mại và Công nghiệp Thành Đô, thuộc thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên cho biết, “Một khi bị phát hiện, các sản phẩm này sẽ bị rút khỏi kệ và doanh nghiệp sẽ bị phạt”.

Mặc dù kích cỡ khá nhỏ bé, loại tăm được dùng làm mũi tên và được bắn ra từ cung tên mini này đủ mạnh để xuyên qua một ống lon nhôm từ khoảng cách từ 6 – 20m. Đài truyền hình Trung Quốc CCTV đã đưa ra kết luận này dựa trên một thử nghiệm được ghi lại trong một video và được phát rộng rãi cách đây không lâu.

Cung tên mini tuy nhỏ nhưng tạo độ sát thương nếu dùng mũi tên là vật kim loại nhỏ, sắc, nhọn.

Cung tên này có thể gây nguy hiểm hơn rất nhiều nếu dùng một vật kim loại nhỏ và cứng như kim khâu.

Sự lo lắng của các bậc cha mẹ ở Trung Quốc không phải là không có căn cứ. Theo tờ tin tức địa phương Urumqi, một bé trai 10 tuổi ở Tân Cương đã bị tổn thương ở mắt do một mũi tên bằng tăm bắn ra từ cung tên mini. Kết quả là bé bị mù vĩnh viễn không thể phục hồi thị lực.

Cũng theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, giá của chiếc nỏ chỉ khoảng 1 USD (23.000 đồng) và được bán vô tội vạ gần các cổng trường cấp 1 và cấp 2 ở khắp nước này.

Cho đến tuần trước, thậm chí nó còn được bán trên những trang thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc như JD.com và taobao.com. Rất may, hiện các loại cung tên này đã được gỡ khỏi các trang bán hàng trực tuyến nói trên. CNN đã đề nghị chủ các trang nói trên bình luận về sản phẩm, tuy nhiên họ chưa trả lời.

Phản ứng trước sự giận giữ của các bậc cha mẹ, chính quyền các địa phương khắp Trung Quốc đang nỗ lực thu hồi đồ chơi này. Các phòng giáo dục ở một số tỉnh cũng đã yêu cầu nhà trường tịch thu đồ chơi nếu thấy nó xuất hiện tại các lớp học. CCTV cũng đề nghị người dân Trung Quốc phát giác và tố cáo những nơi sản xuất và bán loại cung tên mini này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet