Cảnh báo nguy cơ dịch MERS-CoV xâm nhập qua đường hàng không

An Nhiên

Sáng 3/6, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM đã cảnh báo nguy cơ xâm nhập của dịch MERS-CoV qua đường hàng không.
Đo thận nhiệt hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Theo ông Nguyễn Hữu Hạnh, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM, sau khi có thông tin về 2 bệnh nhân tại Hàn Quốc tử vong vì hội chứng suy hô hấp cấp vùng Trung Đông Mers do virus Corona (loại virus giống SARS) Bộ Y tế đã có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố triển khai biện pháp phòng chống nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập.

Mặc dù đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm MERS-CoV nhưng nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào Việt Nam là rất cao, đặc biệt qua đường hàng không vì công dân Việt Nam đi công tác, lao động, học tập về từ vùng dịch khá nhiều; công dân từ các quốc gia khác đã xuất phát hoặc đi qua vùng dịch rồi nhập cảnh về Việt Nam.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, mỗi ngày có 7 chuyến bay đến từ Hàn Quốc với khoảng 1.000 – 1.200 hành khách/ngày, trong khi đó hiện nay Việt Nam mới chỉ áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đến từ 9 nước khu vực Trung Đông mà chưa áp dụng đối với Hàn Quốc và Bahrain (nơi phát hiện những bệnh nhân đầu tiên nhiễm MERS-CoV) nên nguy cơ bệnh xâm nhập là có thật.

Hiện nay, sân bay Tân Sơn Nhất vẫn đang tiến hành đo thân nhiệt hành khách, đặc biệt lưu ý những hành khách đến từ vùng có dịch, tiến hành khử khuẩn tàu bay, các phương tiện vận chuyển… Sắp tới, dự kiến sẽ lắp đặt thêm một máy đo thân nhiệt nữa tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất để tăng cường kiểm soát dịch bệnh.

Bác sĩ Lê Hồng Nga (Trung tâm y tế dự phòng TPHCM) nhấn mạnh, ngoài việc kiểm tra tại cửa khẩu, công tác phòng ngừa và tầm soát bệnh MERS-CoV tại cộng đồng là rất quan trọng bởi nguy cơ lây lan của bệnh này rất lớn. 

Tại Hàn Quốc, chỉ trong 10 ngày từ 1 bệnh nhân đầu tiên bị lây nhiễm, virus đã nhanh chóng lây lan sang 25 người, 2 ca tử vong. Vì thế, các nhân viên y tế cần được huấn luyện để sàng lọc, phát hiện bệnh sớm, thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm trong bệnh viện.

Nếu tại cửa khẩu phát hiện có ca nghi nhiễm MERS-CoV cần chuyển ngay người bệnh tới bệnh viện Bệnh nhiệt đới để tổ chức sáng lọc, phát hiện sớm các ca nghi bệnh khi khởi phát với những triệu chứng viêm đường hô hấp thông thường.

Khối y tế dự phòng phải quản lý, theo dõi người tiếp xúc với người bệnh, tổ chức cho cộng đồng phòng lây bệnh, tự theo dõi sức khỏe.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet