Cảnh báo: Nguy hại khôn lường do thiếu hụt Testosterol ở nam giới

Diệu Hiền (Tổng hợp)

Thiếu hụt Testosterol khiến người đàn ông dễ mắc các nguy cơ tim mạch, cao huyết áp, bị giảm thể tích và trương lực cơ, đồng thời có nguy cơ bị loãng xương, dễ gãy xương, béo bụng, cơ thể mệt mỏi, thậm chí dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân:

Suy giảm testosteron trong cơ thể đàn ông thường xuất hiện sau tuổi 40. Sự thiếu hụt hormon này do nhiều nguyên nhân như:

- Tuổi già

- Các bệnh về tinh hoàn: Di tật bẩm sinh (tinh hoàn lạc chỗ)

- Di tinh

- Tai nạn

-Bia rượu, thuốc lá, stress trong công việc

Bia rượu, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu
khiến nam giới bị thiếu hụt testosterol . (Ảnh minh họa)

Thiếu hụt testosteron ảnh hưởng đến phái mạnh như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt testosterone sẽ gây ra ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể nam giới từ hệ hô hấp, xương khớp, tim mạch cũng như ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng của mỗi cá nhân. Cụ thể là:
Thiếu hụt testosterol khiến người đàn ông dễ mắc các bệnh:  tim mạch, cao huyết áp, bị giảm thể tích và trương lực cơ, đồng thời có nguy cơ bị loãng xương, dễ gãy xương, béo bụng, cơ thể mệt mỏi.
Thiếu testosterol đàn ông sẽ ít muốn phấn đấu: Nếu gặp khó khăn trong công việc hoặc rắc rối trong gia đình họ dễ sinh ra cáu bẳn hoặc rơi vào trầm cảm. 

Ảnh hưởng tâm lý: Càng lớn tuổi sự lão hóa cùng với sự giảm testosterone sẽ làm cho người đàn ông hay quên, dễ tổn thương tâm lý, hay tủi thân hoặc dễ hiểu lầm, suy diễn theo chiều hướng tiêu cực.

Giảm ham muốn "chuyện ấy": Từ một người đàn ông mạnh mẽ, thiếu hụt Testosterol khiến nam giới giảm nhu cầu và ham muốn tình dục, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

 Thiếu hụt testosterone sẽ gây ra ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể nam giới
(Ảnh minh họa) 

Dấu hiệu nhận biết suy giảm testosterol ở nam giới.

Khi xuất hiện các bệnh lý tuyến yên, tinh hoàn, cơ thể mỏi mệt, giảm ham muốn tình dục, khí chất và cảm xúc cũng thay đổi, giảm khối lượng cơ và sức mạnh cơ bắp do mô cơ teo và tăng mô mỡ, tỷ trọng xương và bệnh loãng xương xuất hiện, cũng có những cơn bốc nóng, stress, trầm cảm... Tuy nhiên những biểu hiện này cũng không rõ rệt như ở phụ nữ thì các quý ông cần phải ý thức về sự suy giảm này và đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm nồng độ testosterone trong cơ thể.

Nam giới cần làm gì khi suy giảm testosterol

Khi thấy những dấu hiệu bị thiếu hụt testosterol, các quý ông cần đến ngay các cơ sở uy tín   thăm khám và làm làm một số xét nghiệm để biết nồng độ testosterone thực sự của bản thân để bổ sung testosterol thích hợp.

Lưu ý: Việc bổ sung testosterol cần phải có chỉ định của bác sĩ chứ không nên tự ý làm bởi một số tác dụng phụ  của testosterol gây ảnh hưởng không tốt đối với một vài trường hợp, như sẽ khiến bệnh lý phì đại lành tính tuyến tiền liệt to ra hay ung thư tuyến tiền liệt nghiêm trọng hơn. Với mọi dạng testosterone dùng trong thời gian dài đều có thể gây ra vú to, những bệnh nhân có bệnh tim từ trước, bệnh thận hay gan, nam giới bị ung thư vú hay nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt không nên dùng liệu pháp testosterone bổ sung. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet