Cảnh báo tình trạng lừa bán đồ giả cổ

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Phú Ninh liên tiếp xảy ra tình trạng các đối tượng lừa bán đồ giả cổ vật cho người dân với giá cao hơn rất nhiều so với thực tế.

 

Gần một tháng sau khi mua cổ vật của 2 đối tượng lạ mặt, vợ chồng ông Trần Tài, thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái (Phú Ninh) vẫn không biết rõ là mình đã mua phải thứ cổ vật gì và giá trị thật sự của nó ra sao? Đó là một bình hồ lô có hình 8 ông tiên và 2 con cóc ba chân to bằng nắm tay, tất cả đều được mạ màu đồng. Theo ông Tài, các đối tượng cho biết là công nhân đang thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và đào được số cổ vật này khi thi công công trình. Giá ban đầu họ đưa ra là 14 triệu đồng, nhưng cuối cùng chấp nhận bán cho ông Tài với giá 4 triệu đồng. “Lúc đó tôi có biết nó là cái gì đâu, chỉ biết nó lạ và được bôi bùn lên trông như mới đào được nên vợ chồng tôi mua” - ông Tài nói. Sự việc chỉ vỡ lẽ khi ông Tài biết nhiều người trong xã cũng mua phải thứ cổ vật giống như mình với giá trên trời. “Tôi bỏ tiền mua với hy vọng là đã mua được món đồ cổ quý giá, sau này có thể bán kiếm lời, ai ngờ tôi đã bị lừa” - ông Tài chua chát nói.

Các cổ vật giả của một đối tượng bị thu giữ tại Công an huyện Phú Ninh. Ảnh: T.Đ


Nói về chiêu thức lừa bán cổ vật giả cho người dân tại địa phương, ông Huỳnh Tấn Thung - Trưởng Công an xã Tam Thái cho hay, từ cuối năm 2015 đến nay, lợi dụng việc thi công đường cao tốc qua địa bàn xã, các đối tượng sử dụng chiêu thức “đào được cổ vật lúc thi công” để bán cho người dân. Chiêu thức chung của các đối tượng là vào nhà “con mồi”, sau đó để tạo lòng tin cho người mua các đối tượng cho biết muốn tìm thầy cúng để cúng cổ vật vừa đào được. Sau đó, bằng đủ các chiêu thức gạ gẫm đã lên kịch bản sẵn, các đối tượng sẽ bán cho người dân với giá vài triệu đồng, có người mua với giá vài chục triệu đồng.

Mới đây, qua thông tin từ người dân, Công an huyện Phú Ninh kiểm tra và tạm giữ đối tượng Nguyễn Hữu Lộc (quê quán thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) và thu giữ 2 bao chứa các đồ giả cổ mà đối tượng đang gạ bán cho một người dân. Theo lời khai của đối tượng tại công an, những đồ vật này được mua tại TP.Hồ Chí Minh với giá 1,8 triệu đồng, sau đem về chôn dưới đất bùn, đất sắt nhằm đánh lừa người mua là mới đào được. Sau đó, các đối tượng tung tin đào được cổ vật và rao bán với nhiều giá khác nhau. Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, các đối tượng thường đi thành nhóm 2 người, chưa xác định rõ có bao nhiêu người tham gia lừa đảo nhưng có thể khẳng định các đối tượng này cùng một “lò” vì chiêu thức và thứ cổ vật giả đem bán.

Đến thời điểm này, có khoảng 4 trường hợp người dân trình báo với cơ quan chức năng về việc bị lừa mua đồ giả cổ vật với giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, có nhiều gia đình ở xã Tam Thái, Tam Lãnh (Phú Ninh) mua cổ vật giả này nhưng vì sợ mang tiếng bị lừa nên cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” không khai báo với cơ quan công an. Theo Thượng tá Lê Hữu Hoa - Trưởng Công an huyện Phú Ninh, hành vi lừa bán cổ vật này là một quan hệ dân sự theo kiểu “thuận mua vừa bán”, không rõ ràng và rất khó xử lý đủ sức răn đe đối tượng vi phạm. Vì vậy, người dân cần phải nâng cao cảnh giác, không để rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo bán đồ giả cổ đang rộ lên ở nhiều vùng nông thôn hiện nay.

Theo Trần Đức/Báo Quảng Nam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet