Cảnh báo tình trạng tội phạm núp bóng doanh nghiệp

Nguyễn Tuân

Thời gian qua một số vụ án hình sự có tính chất nghiêm trọng gây hoang mang dư luận, nhưng chỉ trong thời gian ngắn các đối tượng đã bị bắt giữ và đưa ra xét xử. Đó là cố gắng lớn của ngành Công an, Tòa án, và Viện Kiểm sát.

Tuy nhiên, báo cáo về tình hình tội phạm hiện nay, Bộ Công an cho biết đã xuất hiện loại hình tội phạm hình sự núp bóng doanh nghiệp. Phát biểu tại Hội trường sáng 06/11, Đại biểu Bùi Văn Phương, đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình, cho biết thực trạng này là rất đáng quan tâm.

“Mong muốn của chúng ta là tạo ra các doanh nghiệp làm ăn chân chính, nhưng đã xuất hiện tình trạng tội phạm núp bóng doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến an toàn trật tự của xã hội," Đại biểu Phương nói.

Theo Đại biểu Bùi Văn Phương, thời gian gần đây các cửa hiệu cầm đồ, các công ty tài chính cho vay mọc ra như nấm, nhưng công tác kiểm soát loại hình cho vay này lại còn lỏng lẻo. Thậm chí, có có ý kiến cho rằng các công ty tài chính làm kín kẽ về luật nên không ai làm gì được.

“Công ty tài chính cho vay dễ dàng, không cần tài sản đảm bảo, gián tiếp để các cháu sinh viên vi phạm pháp luật. Các tệ nạn như lô đề, cờ bạc, cá độ bóng đá cũng xuất phát từ tình trạng này”.

Ông Bùi Văn Phương nêu ví dụ trường hợp các đối tượng cho vay tín dụng đen cho vay 10 triệu đồng nhưng viết giấy ghi nợ 15 triệu đồng, thời hạn trả nợ 30 ngày. Đến hạn, người vay không trả được nợ, xã hội đen kéo đến tận nhà. Thực trạng này không chỉ diễn ra ở các đô thị, ngay cả các làng quê cũng náo loạn bởi các công ty tài chính.

“Chúng ta cấp đăng ký hoạt động cho các công ty tài chính, nhưng thử kiểm tra xem sổ sách kế toán của họ như thế nào? Nhà nước thu được gì nếu hình thức cho vay đơn giản như thế?” ông Bùi Văn Phương đặt câu hỏi.

Cũng theo Đại biểu Phương, hình thức cho vay tại các cửa hàng cầm đồ hiện nay như cầm cố tài sản không có giấy tờ chứng minh, cũng là mầm mống của tội phạm, gây bất an cho xã hội.

Trong số những nguyên nhân được chỉ ra, Đại biểu Phương cho rằng có cả nguyên nhân năng lực và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm không đáp ứng được tình hình.

“Phải chăng các lực lượng chức năng không biết hay biết mà không làm tròn trách nhiệm? Thực chất hiện nay đấu tranh chống tội phạm này là hết sức nguy hiểm, nhiều vụ việc người dân chỉ dám đứng nhìn. Để khắc phục thiếu sót, cần có chính sách đặc thù đối với lực lượng hình sự đấu tranh trên mặt trận này. Nhân dân không ngại gì việc đóng góp thêm trong việc bảo vệ cuộc sống bình yên cho mình.” Đại biểu Bùi Văn Phương kiến nghị.

Trong khi đó, Đại biểu Phạm Huyền Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận – cũng cho rằng tội phạm có tổ chức, đòi nợ thuê, tội phạm về ma túy đang gây bức xúc cho nhân dân.

Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết theo con số thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước đã có gần 20.000 người nghiện ma túy. Bọn tội phạm ma túy sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả khi bị truy bắt. Đáng chú ý, ma túy đã vào học đường, xuất hiện nhiều loại ma túy mới khó kiểm soát.

Theo ĐB Hoàng Đức Thắng, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, bên cạnh những loại tội phạm trên, tội phạm phá rừng đang gây bức xúc cho xã hội, sự gia tăng của loại tội phạm này thực sự đáng báo động. Đại biểu Thắng đặt câu hỏi có hay không hành vi tiếp tay cho nạn chặt phá rừng khi có địa phương khởi tố 25 vụ án phá rừng nhưng lại không khởi tố nổi 1 bị can.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet