Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết

Nguyễn Cường

Không chỉ rẻ hơn ngoài chợ, những người "đụng" lợn còn có thể chế biến nhiều món khác nhau từ con lợn được nuôi cẩn thận, không có chất cấm.
"Đụng lợn" là nhiều người chung nhau mua một con lợn để làm thịt và chia đều, thay vì ra chợ mua từng phần như hàng ngày vẫn làm. Do lượng thịt chia nhau tương đối nhiều nên việc này thường diễn ra vào ngày Tết Nguyên đán.
Năm nay tại huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, nhiều gia đình đã chọn cách này để có thịt đón Tết.
Thông thường con lợn để đụng đã được chọn từ nhiều tháng trước và từ đó chỉ nuôi bằng ngô, khoai, rau xanh.
Chú lợn được "tắm rửa" sạch sẽ trước khi làm thịt. 
Trước đây mọi người thường làm tiết canh khi đụng lợn, nhưng ngày nay "phong trào" này đã dần mai một do lo ngại bệnh tật.

Sau khi giết, người làm sẽ dội nước sôi để cạo lông...
...và rửa sạch trước khi mổ phanh thành từng phần.
Do thịt cả con lợn nên những người đụng thường có đầy đủ các phần như thịt nạc, mỡ, xương, lòng... do đó món ăn chế biến trong ngày Tết cũng phong phú, đa dạng hơn.
Các phần thịt được chia đều cho mỗi gia đình.​
Không ăn chất tăng trọng nên thịt chú lợn này rất chắc.
Nguyên liệu để làm món "dồi" tại đây bao gồm nhiều loại rau thơm và đậu xanh rang, khi luộc xong đầu bếp sẽ mang nướng trên than hoa để dậy mùi thơm.
 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet