Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết

Nguyễn Cường

Không chỉ rẻ hơn ngoài chợ, những người "đụng" lợn còn có thể chế biến nhiều món khác nhau từ con lợn được nuôi cẩn thận, không có chất cấm.
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 1
"Đụng lợn" là nhiều người chung nhau mua một con lợn để làm thịt và chia đều, thay vì ra chợ mua từng phần như hàng ngày vẫn làm. Do lượng thịt chia nhau tương đối nhiều nên việc này thường diễn ra vào ngày Tết Nguyên đán.
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 2
Năm nay tại huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, nhiều gia đình đã chọn cách này để có thịt đón Tết.
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 3
Thông thường con lợn để đụng đã được chọn từ nhiều tháng trước và từ đó chỉ nuôi bằng ngô, khoai, rau xanh.
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 4
Chú lợn được "tắm rửa" sạch sẽ trước khi làm thịt. 
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 5
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 6
Trước đây mọi người thường làm tiết canh khi đụng lợn, nhưng ngày nay "phong trào" này đã dần mai một do lo ngại bệnh tật.
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 7

Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 8
Sau khi giết, người làm sẽ dội nước sôi để cạo lông...
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 9
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 10
...và rửa sạch trước khi mổ phanh thành từng phần.
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 11
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 12
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 13
Do thịt cả con lợn nên những người đụng thường có đầy đủ các phần như thịt nạc, mỡ, xương, lòng... do đó món ăn chế biến trong ngày Tết cũng phong phú, đa dạng hơn.
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 14
Các phần thịt được chia đều cho mỗi gia đình.​
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 15
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 16
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 17
Không ăn chất tăng trọng nên thịt chú lợn này rất chắc.
Cảnh đụng lợn quê chiều 29 Tết - ảnh 18
Nguyên liệu để làm món "dồi" tại đây bao gồm nhiều loại rau thơm và đậu xanh rang, khi luộc xong đầu bếp sẽ mang nướng trên than hoa để dậy mùi thơm.
 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet