Cảnh giác: Khi nhà vắng chủ

Thời gian gần đây, tội phạm trộm cắp đột nhập vào các ngôi nhà vắng chủ trên địa bàn thành phố có diễn biến phức tạp. Nguyên nhân một phần do sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân trong việc bảo vệ tài sản, tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động.

Vào 2h ngày 14-2, trong thời gian anh Nguyễn Anh Tuấn, ở Đông Trà, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, đi vắng không có nhà, kẻ gian đã đột nhập, bẻ khóa lấy đi: 1 tivi Samsung 42 inch và 1 chai Chivas 18 loại 700ml, tổng trị giá tài sản bị mất khoảng 6 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Ngay sau khi phát hiện, anh Tuấn đã đến CAP Dư Hàng Kênh trình báo toàn bộ sự việc. Lực lượng CAP đã nhanh chóng vào cuộc, nhiệt tình, trách nhiệm giúp anh Tuấn tìm lại được tài sản của mình và nhanh chóng bắt giữ thủ phạm là Vũ Minh Tuấn, sinh 1984, ở 15/18/303 Chợ Hàng.

Không được may mắn như anh Tuấn, trong dịp Tết Đinh Dậu vừa qua, gia đình chị Đỗ Thị Thủy, ở Vĩnh Niệm, cũng bị “đạo chích” ghé thăm. Lợi dụng đêm tối, chúng trèo lên tầng 3, cậy chốt tum đột nhập vào nhà lấy 3 chiếc ĐTDĐ và 3 triệu đồng. Tuy nhiên do thấy số tài sản bị mất không lớn, phần vì ngại nhiều người biết chuyện nên sau đó chị Thủy không đến cơ quan công an trình báo.

Trên đây chỉ là 2 trong số các vụ “đạo chích” đột nhập nhà vắng chủ xảy ra thời gian qua. Từ các vụ án trên nhận thấy, rõ ràng trước khi gây án, các đối tượng đã có thời gian đến hiện trường để nắm tình hình, khảo sát địa bàn, nghiên cứu các phương tiện, thiết bị bảo vệ như camera, tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, lối ra, vào, quy luật đi lại, sinh hoạt và những sơ hở của gia chủ… sau đó mới hành động. Để hạn chế tình trạng trên, người dân hãy nâng cao tinh thần cảnh giác tự bảo vệ tài sản của mình và dùng các loại khóa chắc chắn khóa cửa cẩn thận trước khi đi vắng.

Theo cảnh báo của cơ quan công an thì gia chủ nên kiểm tra các ổ khóa trong nhà, từ cửa sân đến cửa chính và các cửa sổ trước khi ra khỏi nhà. Cần chú ý là cửa sổ, không nên để tài sản quý giá gần cửa bởi đã xuất hiện những hành vị trộm cắp bằng câu tài sản qua cửa sổ. Đặc biệt, khi cả gia đình về quê hay đi du lịch, cần kiểm tra và khóa kỹ lưỡng các lối ra vào trong nhà, nhờ hàng xóm trông nom giúp, hoặc đối với chung cư thì dặn dò bảo vệ tòa nhà. Tốt nhất, nếu có điều kiện, người dân nên trang bị thêm các thiết bị chống trộm cần thiết để bảo vệ tài sản trong nhà.

Được biết, mới đây nhất, để phòng ngừa trộm cắp “viếng thăm”, bà con nhân dân trong ngõ 125 Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân đã thống nhất lắp hệ thống chuông báo động liên hoàn tới các gia đình trong ngõ. Khi phát hiện có đối tượng nghi vấn, các gia đình chỉ cần ấn chuông, lập tức cả ngõ sẽ biết và hiệp đồng đuổi bắt đối tượng. Thiết nghĩ, đây là một cách làm thiết thực vừa góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm vừa tăng tính đoàn kết, gắn bó tình làng nghĩa xóm.

Theo ANHP

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet