Cảnh giác với bệnh dịch mùa mưa

Theo Trí Thức Trẻ

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, sự biến đổi phức tạp của các loại vi rút, vi khuẩn cùng điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều trong dịp cuối hè là nguyên nhân phát sinh nhiều loại bệnh

Cảnh giác cao điểm bùng phát bệnh do vi khuẩn, vi rút

Tại hội thảo“Tăng cường phòng chống dịch bệnh trước sự biến đổi phức tạp của các tác nhân gây bệnh do vi rút, vi khuẩn” do Cục Y tế Dự phòng phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy tổ chức, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, bệnh lây nhiễm mùa mưa (cuối hè) đang có sự lây lan nhanh chóng, khó kiểm soát: "Nếu trước kia, chúng ta kiểm soát được dịch bệnh xảy ra ở một địa phương, thì nay, chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ dịch bệnh đã có thể lan ra các nơi khác”.

Do sức đề kháng của cơ thể còn chưa hoàn thiện nên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ mắc cách bệnh lây lan do vi khuẩn và vi rút. Điều đáng nói là các bệnh này xảy ra ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí tử vong như bệnh cúm, tiêu chảy, tay chân miệng, sốt xuất huyết….

Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng cho biết thêm, trong giai đoạn năm 2010-2014, trung bình từ tháng 5 đến tháng 8, cả nước ghi nhận hơn 400.000 trường hợp bị cúm - cao nhất trong 10 loại bệnh thường gặp vào mùa mưa.

ố liệu của Cục Y tế Dự phòng cho thấy mùa mưa là thời điểm phát triển mạnh nhất
 của nhiều dịch bệnh do virút,, vi khuẩn gây nên.

Bên cạnh bệnh cúm, các bậc cha mẹ còn cẩn phải cảnh giác với các dịch bệnh khác do vi rút, vi khuẩn gây nên như tiêu chảy, tay chân miệng, mụn, nhiễm trùng mắt/đau mắt đỏ, tiêu chảy, bệnh lỵ, viêm nhiễm hệ hô hấp, nổi mẩn đỏ (nhiễm trùng da), nhiễm trùng đường miệng (viêm họng).

Vi rút, vi khuẩn ngày càng biến đổi phức tạp

Bà Claire McDonald - đại diện Hiệp hội Y tế công cộng Hoàng Gia (RSPH) - tổ chức sức khỏe đa lĩnh vực, hoạt động độc lập hơn thế kỷ qua cho biết, mỗi năm vi khuẩn tiếp tục mạnh hơn, gây ra những căn bệnh kéo dài lâu hơn và với nhiều triệu chứng nghiêm trọng nhưng thuốc trị những căn bệnh này lại không còn hiệu quả như trước. “Đơn cử như một đứa trẻ khi mắc bệnh tiêu chảy có thể cảm thấy đau bao tử trầm trọng hoặc chảy nước mũi, tăng nguy cơ mất nước”, bà Claire nhấn mạnh.

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2013 cho thấy bệnh tiêu chảy giết chết 2,2 triệu người trên toàn cầu, hầu hết dưới 5 tuổi, chiếm tới 4% tỷ lệ tử vong. Thống kê cũng cho thấy cứ mỗi 15 giây lại có một trẻ em tử vong do tiêu chảy và viêm phổi.

Theo bà Claire McDonald - đại diện Hiệp hội Y tế công cộng Hoàng Gia (RSPH),
rửa tay và tắm với xà phòng diệt khuẩn là biện pháp hiệu quả
 phòng ngừa dịch bệnh do vi rút, vi khuẩn gây nên

“Nguy hiểm như thế, nhưng các bệnh do vi rút, vi khuẩn gây nên lại hoàn toàn có thể được phòng ngừa bằng một hành động rất đơn giản: rửa tay và tắm với xà phòng diệt khuẩn”, bà Claire nhấn mạnh. Nghiên cứu của Ngân Hàng Thế Giới cũng chỉ ra rằng đầu tư 3,35 đô la để rửa tay với xà phòng mang lại lợi ích tương đương với khoản đầu tư 11 đô la vào cải tạo nhà tiêu và 223 đô la để nối nguồn cung cấp nước cho các hộ gia đình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet