Cảnh sát Bỉ bắt sống nghi phạm tấn công khủng bố Paris

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo một nguồn tin của lực lượng chống khủng bố Bỉ, nghi phạm tấn công khủng bố Paris Salah Abdeslam đã bị bắt sống vào đêm qua (18/3). Truyền hình quốc gia Bỉ cho biết nghi phạm 26 tuổi này đã bị thương trong cuộc đọ súng với cảnh sát.

Trước đó, cảnh sát Bỉ đã tiến hành một cuộc tấn công đột kích tại Brussels, bắt giữ hai nghi phạm, một trong số đó là kẻ được cho đã tiến hành tấn công khủng bố Paris, Salah Abdeslam.

Theo giới chức Bỉ, trước đó, văn phòng công tố liên bang Bỉ tiết lộ đã tìm được dấu vân tay và DNA của nghi phạm 26 tuổi này trong một căn hộ ở Brussel sau một cuộc đột kích hai ngày trước. Một kẻ tình nghi đã bị giết và hai kẻ khác đã trốn thoát khỏi cuộc rượt đuổi ngày 16/3.

Salah Abdeslam đã bị cảnh sát Bỉ bắt sống. 

Kẻ tình nghi bị lực lượng đặc nhiệm bắn tỉa giết là Mohamed Belkaid, một người gốc Algeri, được cho là chỉ huy những kẻ tấn công Paris hôm 13/11 thông qua các cuộc gọi từ Bỉ. Các quan chức cho rằng Belkaid đã giúp nghi phạm Salah Abdeslam đi tới Pháp trước khi thực hiện các vụ tấn công và chuyển tiền cho một người họ hàng.

Giới chức Bỉ cho biết tên Abdeslam sử dụng căn hộ tại thủ đô Brussels như một nơi ẩn náu sau vụ tấn công khủng bố Paris khiến 130 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, cho đến tối ngày 18/3, văn phòng công tố Bỉ chỉ cho biết “quá trình điều tra vẫn đang được tiến hành cả ngày lẫn đêm”. “Hiện tại chưa phải là lúc thích hợp để công bố mọi thông tin nhằm tránh gây ảnh hưởng cho việc điều tra”, cơ quan này thông báo.

Các quan chức Bỉ cũng thể hiện sự không hài lòng đối với việc truyền thông Pháp để lộ bằng chứng cho thấy nghi phạm Ableslam đang ở Brussels trong chiến dịch vây bắt hai ngày trước.

Các nhà điều tra cho rằng Ableslam có thể là người lái chiếc xe Renauld Clio màu đen đã thả ba kẻ đánh bom tự sát xuống gần sân vận động Stade de France, một địa điểm tấn công khủng bố. Kẻ tình nghi này sau đó đã nhờ một vài người bạn đưa trở về Bỉ, họ đã vượt qua các chốt kiểm tra an ninh mà không bị phát hiện.

Các đoạn video giám sát cũng cho thấy anh ta và một người đàn ông khác xuất hiện tại một trạm xăng gần biên giới Bỉ một ngày sau vụ tấn công khủng bố. Nghi phạm này đã trốn thành công kể từ đó đến nay.

Hồi tháng 1 vừa qua, giới chức Bỉ cũng tìm thấy dấu hiệu của vật liệu nổ và dấu vân tay của Abdeslam tại một căn hộ khác ở Brussels. Một vài giả thiết cho rằng anh ta đã quay trở lại Syria sau vụ tấn công.

Abdeslam, là một công dân Pháp sinh tại Bỉ, là em trai của kẻ tấn công Paris, Ibrahim Abdeslam. Ibrahim được cho là thực hiện vụ đánh bom tự sát bên ngoài một quán cà phê ở Boulevard Voltaire, Paris đêm 13/11/2015.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet