Cảnh sát biển Việt Nam tham quan tàu Cảnh sát biển Nhật Bản

HẢI CHÂU

Thuyền trưởng và các sĩ quan tàu Cảnh sát biển Nhật Bản JCGS YASHIMA (đang cập cảng Đà Nẵng) nhiệt tình, niềm nở đón lãnh đạo và các sĩ quan Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng Việt Nam lên tham quan tàu

Như tin đã đưa, sáng 10/5, tàu Cảnh sát biển Nhật Bản JCGS YASHIMA (PLH22) đã cập cảng Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trong 5 ngày (10 – 14/5). 

Ngay sau lễ đón, Đại tá Bùi Trung Dũng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã dẫn đầu đoàn cán bộ, sĩ quan Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, đại diện UBND TP Đà Nẵng… lên thăm và tham quan tàu JCGS YASHIMA.

Các sĩ quan Cảnh sát biển Việt Nam lên tham quan tàu JCGS YASHIMA (Ảnh: HC)

Đại tá, thuyền trưởng Akihiro HIRANO và các sĩ quan tàu JCGS YASHIMA đã đón đoàn hết sức niềm nở, bày tỏ lời cám ơn chân thành đến chính quyền và các lực lượng quân đội, biên phòng của TP Đà Nẵng cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã cộng tác nhiệt tình và dành cho tàu JCGS YASHIMA sự đón tiếp rất trọng thị.

Đại tá Akihiro HIRANO cho hay, tàu JCGS YASHIMA (PL22) do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Nhật Bản làm chủ sở hữu, đóng căn cứ tại trạm Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ở Fukuoka. Tàu được đưa vào hoạt động từ tháng 12/1988, có trọng tải 5.204 tấn, trọng lượng nước rẽ 6.108 tấn. Tàu dài 130m, rộng 15,5m, sâu 8,8m. Trên tàu trang bị 01 súng 35mm, 01 súng Vulcan 20mm và 01 máy bay trực thăng Bell 412…

Đại tá, thuyền trưởng Akihiro HIRANO cho hay, tàu JCGS YASHIMA được đưa vào hoạt động từ tháng 12/1988

Từ năm 2000 đến nay, tàu JCGS YASHIMA đã thực hiện rất nhiều  chuyến thăm các nước Đông Nam Á nhằm tăng cường mối quan hệ với các nước, thắt chặt sự hợp tác với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, chia sẻ các kinh nghiệm, kỹ thuật, diễn tập tìm kiếm cứu nạn; trao đổi các đối sách về đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải…

Trong chuyến thăm Đà Nẵng lần này, tàu JCGS YASHIMA sẽ tìm hiểu các phương cách của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nhằm đối ứng với những tình huống phát sinh trên biển, như xuất hiện tàu có dấu hiệu nghi vấn, trao đổi kinh nghiệm về chống cướp biển, tập huấn về thu thập chứng cứ bằng video và hình ảnh… Và khi rời Đà Nẵng thì tàu JCGS YASHIMA sẽ có cuộc diễn tập chung trên biển với Cảnh sát biển Việt Nam về tìm kiếm cứu nạn.

Sĩ quan trên tàu JCGS YASHIMA nhiệt tình giới thiệu với các sĩ quan Cảnh sát biển Việt Nam các trang thiết bị hiện đại ở khoang chỉ huy và buồng lái của tàu

Thay mặt các cấp chính quyền địa phương, nhân dân TP Đà Nẵng và cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam, Đại tá Bùi Trung Dũng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển nhiệt liệt đón chào tàu JCGS YASHIMA đến thăm và có 5 ngày tiến hành các hoạt động trao đổi, làm việc với lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tại Đà Nẵng.

“Như chúng ta đã biết, Nhật Bản và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị từ lâu. Đặc biệt, trong lĩnh vực hoạt động trên biển, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và Cảnh sát biển Việt Nam cũng có mối quan hệ ngày càng gắn bó trong những năm gần đây!” – Đại tá Bùi Trung Dũng nói.

Đại tá Bùi Trung Dũng tham quan trung tâm tiếp nhận, xử lý thông tin của tàu JCGS YASHIMA

Ông cho biết thêm, trong chuyến thăm Đà Nẵng lần này, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cùng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ trao đổi về kinh nghiệm ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống trên biển, cụ thể là hợp tác về tìm kiếm cứu nạn trên biển, trao đổi kinh nghiệm về phòng chống tội phạm trên biển, đặc biệt là tội phạm cướp biển và ma túy. Đồng thời cùng nhau thực tập phương án tìm kiếm cứu nạn trên biển.

“Xin chúc chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng của tàu JCGS YASHIMA thành công tốt đẹp, góp phần củng cố thêm tình hữu nghị của nhân dân hai nước cũng như của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam!” – Đại tá Bùi Trung Dũng nhấn mạnh.


Các sĩ quan tàu JCGS YASHIMA giới thiệu các tính năng kỹ thuật và mời các sĩ quan Cảnh sát biển Việt Nam tham quan máy bay trực thăng Bell 412, khoang chứa và sân đỗ máy bay
Hệ thống rađa và các trang thiết bị thu thập thông tin, dữ liệu của tàu JCGS YASHIMA rất đa dạng 
Xuồng cứu hộ...
và tàu tuần tra cao tốc của tàu JCGS YASHIMA
Hệ thống đèn pha, loa cảnh báo, vòi rồng trên tàu
Tàu JCGS YASHIMA được trang bị 01 súng 35mm và 01 súng Vulcan 20mm

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet