Cảnh sát Macedonia mạnh tay trấn áp người nhập cư

Đức Dũng (lược dịch)

Cảnh sát Macedonia mới đây đã sử dụng hơi cay để trấn áp hàng trăm người nhập cư đang cố gắng tràn qua biên giới nước này từ phía Hy Lạp.
Người nhập cư đụng độ với ảnh sát

Hãng tin Reuters cho biết những người chứng kiến kể lại rằng đội ngũ an ninh làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Macedonia đã liên tục sử dụng hơi cay để phun về phía đám đông những người nhập cư khi những người này đang cố gắng phá hủy hệ thống hàng rào kim loại ngăn biên giới Macedonia với Hy Lạp.

Ngoài ra, hơi cay cũng được cảnh sát Macedonia sử dụng để xua đuổi đám đông những người di cư khác đang ngồi tràn lan ở khu vực đường sắt để đòi được nhập cư vào Macedonia.

Đụng độ giữa những người nhập cư với lực lượng cảnh sát địa phương nổ ra ngay sau khi người nhập cư bị hạn chế di chuyển qua các nước Balkans. Do Macedonia kiên quyết đóng cửa biên giới, ngăn chặn sự di cư của làn sóng người nhập cư nên hiện ở khu vực biên giới Macedonia-Hy Lạp đang có khoảng 8 nghìn người nhập cư, trong đó chủ yếu là công dân Syria và Iraq, bị ùn ứ lại.

Trong ngày thứ Hai (29/2), nhiều người nhập cư đã cố gắng sử dụng cả các loại gậy thép để phá hủy hàng rào được lập tại biên giới. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát ngay lập tức chặn họ lại và đụng độ đã xảy ra.

Kênh truyền hình BBC của Anh đã cho đăng tải các đoạn video clip về các vụ đụng độ này, trong đó có quay rõ cảnh một số người nhập cư đã sử dụng gạch đá để tấn công lực lượng cảnh sát.

Để chặn đám đông lại, cảnh sát đã sử dụng hơi cay. Tuy nhiên, hiện con số thương vong vẫn chưa được công bố.

Được biết, Macedonia là cung đường tiếp theo sau Hy Lạp mà người nhập cư muốn tràn qua để xâm nhập sâu vào các nước Tây Âu. Trước đó, trong tháng 11/2015, Macedonia đã cho phép công dân các nước Afghanistan, Syria và Iraq được phép đi qua lãnh thổ của mình.

Đến ngày 21/2, Macedonia quyết định không cho phép công dân Afghanistan đi qua lãnh thổ của mình, đồng thời tăng cường kiểm tra giấy tờ đối vớ công dân Iraq và Syria.

Ngay sau đó, Athens đã lên tiếng yêu cầu Macedonia cho phép người tị nạn được đi qua lãnh thổ Macedonia .

Ngày 28/2, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Hy Lạp và là người phụ trách chương trình cải cách chính sách nhập cư Ioannis Muzalas tuyên bố rằng ở thời điểm hiện tại, có khoảng 22 nghìn người nhập cư đang bị ùn ứ lại tại Hy Lạp.

Trong đó riêng ở khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia vẫn đang thường xuyên ùn lại khoảng 6,5 nghìn người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet