Cảnh sát PCCC TP.HCM đủ sức tiếp cận đám cháy trên cao từ nhiều hướng

Nguyễn Cường

Trên đây là khẳng định của Đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc lực lượng Cảnh sát PCCC TP.HCM trong buổi làm việc với Thường trực HĐND ngày 4/4 về công tác PCCC trên địa bàn.

Cảnh sát PCCC TP.HCM đủ sức tiếp cận đám cháy trên cao từ nhiều hướng - ảnh 1

Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM.

Thông tin tại buổi làm việc, Đại tá Bửu cho biết xe thang chữa cháy của TP hiện nay chỉ có thể vươn cao nhất là tới tầng 20 (tương đương 70m). Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng điều này không phải do thiết bị lạc hậu.

“Không những trong khu vực mà cả trên thế giới cũng không có nước nào dùng xe thang vượt phạm vi này” – ông cho hay và giải thích ở độ cao lớn hơn, lực lượng PCCC sẽ dùng các phương pháp khác để tiếp cận đám cháy.

Ông khẳng định cảnh sát PCCC của TP đủ sức lên các tầng cao bằng nhiều hướng, như thang máy riêng hoặc cầu thang bộ. Tuy vậy ông thừa nhận việc chữa cháy trên cao là “cực kỳ khó khăn”.

Theo ông, để chữa cháy hiệu quả không chỉ cần lực lượng chuyên nghiệp, mà các nhà cao tầng phải đảm bảo các điều kiện như: có hệ thống thang dành riêng cho PCCC, có nguồn nước, có bình chữa cháy hay hệ thống báo chữa cháy tự động.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát PCCC TP.HCM cũng nhấn mạnh đến vai trò của lực lượng tại chỗ bởi họ rất quan trọng, đặc biệt là ở thời điểm đám cháy mới phát sinh.

Ngoài ra ông Bửu cho rằng tình trạng kẹt xe, ngập nước tại cũng gây rất nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy, trong khi việc “câu điện” của người dân làm tăng nguy cơ cháy nổ và rất nguy hiểm đến tính mạng.

Đề cập đến vụ cháy mới xảy ra tại Cần Thơ, theo ông Bửu thì một trong số nguyên nhân dẫn đến việc chữa cháy khó khăn là do thiếu lối thoát hiểm và hàng hóa để quá nhiều. Ông cũng cảnh báo rằng nhiều công ty tại TP.HCM không là ngoại lệ và thực tế có những đám cháy gây hậu quả nghiêm trọng vì lý do trên.

Về các giải pháp xử lý những bất cập hiện nay, ông Bửu cho rằng bản thân lực lượng PCCC đã tăng cường kiểm tra, đồng thời một số quận như 3, 5, Bình Thạnh yêu cầu mỗi nhà dân phải có 1 bình chữa cháy.

Theo ông cần phải có cơ chế như vận động doanh nghiệp tài trợ cho người dân, thậm chí áp dụng chế tài chứ không chỉ nhắc nhỏ như hiện nay.

Cảnh sát PCCC TP.HCM đủ sức tiếp cận đám cháy trên cao từ nhiều hướng - ảnh 2
Xe thang tiếp cận đám cháy từ trên cao trong một buổi diễn tập.

Trước đó, đặt câu hỏi với Đại tá Bửu, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Trương Lâm Danh đề nghị cho biết cách xử lý đối với hơn 200 cơ sở vừa là nhà ở vừa là nơi kinh doanh, tuy nhiên  lại do địa phương quản lý.

Trong khi đó Phó ban Pháp chế Lê Minh Đức kiến nghị cần di dời và xây mới chợ Tân Bình. Theo ông nơi này đã quá xuống cấp và không đảm bảo các điều kiện an toàn, phòng chống cháy nổ nên sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng nếu xảy ra sự cố.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đức, Đại tá Trần Thanh Châu – Phó giám đốc lực lượng CS PCCC TP thừa nhận rằng đa số các hộ kinh doanh tại đây vi phạm về PCCC, trong khi lại buôn bán nhiều mặt hàng dễ phát sinh cháy như bông, vải…

Theo ông, dù cảnh sát PCCC đã tham mưu cho quận nhưng đến nay công tác này vẫn chưa được quan tâm, do đó tháng 10/2016 đã xảy ra cháy tại một kho hàng ở đây nhưng may mắn chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

 Thống kê cho thấy, năm 2016 TP.HCM xảy ra hơn 2.200 tai nạn, sự cố liên quan đến cháy nổ. Trong đó có 1.960 vụ cháy làm 9 người chết, 36 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính gần 260 tỷ đồng (giảm hơn 165 tỷ đồng). Nếu tính từ tháng 12/2016 đến nay TP xảy ra 485 sự cố, giảm 358 vụ so với cùng kỳ.

Liên quan đến việc này, Đại tá Lê tấn Bửu cho biết hiện TP có 1.000 nhà cao tầng từ 25m-100m. Qua kiểm tra hơn 95% chủ các tòa nhà đều chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet